Kinh tế Thị trường - Tiêu dùng

QLTT đóng vai người mua để 'vạch mặt' cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh

Thứ Sáu, 14/02/2020 11:18:04 +07:00

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh cho biết cơ sở sản xuất ở Thường Tín (Hà Nội) đã dùng giấy vệ sinh để làm màng lọc kháng khuẩn, qua đó sản xuất khẩu trang y tế giả.

Ngay sau vụ phát hiện 2 cơ sở sản xuất khẩu trang giả làm từ giấy vệ sinh ngày 13/2, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh chia sẻ về quá trình điều tra, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ông cũng đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng để tránh mua phải khẩu trang giả.

Lần ra dấu vết

Theo ông Trần Hữu Linh, bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 11/2, QLTT Hà Nội phát hiện một người Lạng Sơn tên là Chu Ngọc Tú (sinh năm 1993) đang thu gom số lượng lớn khẩu trang để bán hưởng chênh lệch. Số hàng hóa phát hiện lên tới 143.000 chiếc, trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Trong lúc kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện có một loạt khẩu trang được ghi nhãn ngoài là kháng khuẩn 4 lớp nhưng không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất. Giá thu gom số khẩu trang này ngoài thị trường là 364.000 đồng/hộp. Ngoài ra, cũng có loại khẩu trang 4 lớp ghi địa chỉ sản xuất ở TP.HCM.

QLTT đóng vai người mua để 'vạch mặt' cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh - 1

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng QLTT. (Ảnh: Hiếu Công)

Ngay sau đó, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo tiếp tục vào cuộc điều tra sâu thêm về vụ án. Một mặt, cơ quan này gửi mẫu hàng thu được đi kiểm định tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội. Một mặt cử các đội trinh sát tiếp cận địa bàn để tìm hiểu các cơ sở sản xuất nêu trên.

Đến sáng 13/2, cơ quan kiểm định cho biết khẩu trang được thu giữ là hàng giả. Lớp vải kháng khuẩn đã được thay hoàn toàn bằng giấy vệ sinh. Cùng thời gian đó, trinh sát cũng nắm được thông tin về 2 cơ sở sản xuất tại Hà Nội và TP.HCM và nhanh chóng xuống kiểm tra một cách bí mật.

“Rất may khi giao dịch trên mạng của các đối tượng đã để lại manh mối. Chúng tôi thậm chí còn đóng vai người có nhu cầu mua hàng để tiếp cận người bán ở cơ sở sản xuất”, ông Linh kể.

Công ty sản xuất giấy đi làm khẩu trang

Theo Tổng cục trưởng QLTT, ngay chiều 13/2, lực lượng này đã bí mật xuống kiểm tra 2 cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM.

Tại Hà Nội, cơ sở sản xuất bị phát hiện là Công ty TNHH Việt Hàn, có trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín. Tại đây, cơ quan quản lý thị trường phát hiện số lượng lớn khẩu trang giả thành phẩm, giấy vệ sinh nguyên liệu và cả 5 dây chuyền sản xuất.

QLTT đóng vai người mua để 'vạch mặt' cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh - 2

Khẩu trang y tế giả được phát hiện. (Ảnh: QLTT)

Theo ông Trần Hữu Linh, chủ cơ sở khai đã nhập những cuộn giấy to từ Bắc Giang về thay cho lớp màng lọc kháng khuẩn và sản xuất hàng loạt khẩu trang y tế. Cả xưởng có 5 dây chuyền, với công suất là 1 hộp khẩu trang (50 chiếc)/phút/dây chuyền. Thương hiệu được in trên nhãn chủ yếu là khẩu trang y tế Tulips.

Như vậy, cứ một giờ, cả xưởng có thể sản xuất được 300 hộp khẩu trang, bán với giá trung bình 364.000 đồng/hộp. Doanh thu trong một giờ có thể đạt 110 triệu đồng. Sản xuất cả ngày đêm, cơ sở này có thể thu về vài chục tỷ đồng mỗi ngày.

“Có thể nhân lên số lượng khẩu trang sản xuất được trong 2 tuần qua để thấy họ kiếm lời bất chính nhiều thế nào. Các loại khẩu trang họ làm ra cũng gắn mác 3M, N95, công nghệ Nhật Bản…”, ông Linh nói.

Trong khi đó, Công ty Việt Hàn đăng ký các ngành nghề kinh doanh là: In và các dịch vụ liên quan đến in; sản xuất, kinh doanh khăn giấy, giấy vệ sinh, bông băng vệ sinh, tã lót, các sản phẩm từ giấy, từ bông; chế biến thực phẩm…

QLTT đóng vai người mua để 'vạch mặt' cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh - 3

QLTT đóng vai người mua để 'vạch mặt' cơ sở sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh - 4

Dây chuyền sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh của Công ty Việt Hàn. (Ảnh: QLTT)

Còn tại TP.HCM, kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang mang thương hiệu Nice Star tại quận Tân Phú, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ hàng chục nghìn khẩu trang có dấu hiệu làm giả với thủ đoạn tương tự.

Trên kết quả xét nghiệm này, ông Trần Hữu Linh khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Ông nhấn mạnh không nên mua khẩu trang ở những cơ sở không uy tín hoặc trôi nổi trên mạng. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy.

“Người tiêu dùng khi mua khẩu trang về có thể kiểm tra đơn giản bằng cách bóc thử lớp màng ở giữa. Lớp vải kháng khuẩn thường không thấm nước”, ông chia sẻ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Zing News)
Phát hiện xưởng sản xuất khẩu trang kháng khuẩn bằng giấy vệ sinh ở Hà Nội

16:30 13/02/2020

Kiểm tra xưởng sản xuất khăn giấy, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của cơ sở này đang vận hành dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế kháng khuẩn 4 lớp bằng giấy vệ sinh.

Lô khẩu trang y tế trị giá hơn 1 tỷ đồng bị tịch thu được làm bằng giấy vệ sinh

17:33 13/02/2020

Kiểm tra chất lượng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng bị tịch thu ngày 11/2, lực lượng chức năng xác định toàn bộ là khẩu trang giả, được sản xuất bằng giấy vệ sinh.

Hà Nội thẩm định chất lượng 600.000 khẩu trang tịch thu để phát cho học sinh

20:25 12/02/2020

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề xuất thẩm định chất lượng của 600.000 khẩu trang tịch thu được, loại nào đảm bảo chất lượng có thể sung công quỹ, phát miễn phí cho học sinh.

Ảnh: Chợ hoa ngày Valentine hiu hắt, giá rớt thảm hại

09:54 14/02/2020

Chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) dịp Valentine năm nay buồn hiu hắt vì hoa thì nhiều mà người mua chẳng thấy đâu.

Những bó hoa Valentine siêu đắt đỏ

06:47 14/02/2020

Nếu như trên thế giới có bó hoa giá tới 600 triệu đồng thì tại Việt Nam cũng từng ghi nhận bó hoa lên tới 90 triệu đồng vào dịp Valentine.

Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giảm quy mô vì Covid-19

23:20 13/02/2020

Số liệu từ Bộ LĐTB&XH cho biết, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%.

Bộ trưởng NNPTNT yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt lợn ngay lập tức

20:05 13/02/2020

Dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, tốc độ tái đàn tăng nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn ngay trong tuần tới phải giảm giá thịt lợn hơi xuống 75.000 đồng/kg.

Cửa khẩu Móng Cái thông quan trở lại, lô hàng đầu tiên được nhập khẩu

18:32 13/02/2020

Lô hàng nhập khẩu sợi filament của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà với 22 kiện, trọng lượng 13.200KGM vừa hoàn thành thủ tục, thực hiện nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2.

Sương mù dày đặc tại Nội Bài, 5 chuyến bay không thể hạ cánh

18:03 13/02/2020

Cảng Hàng không Quốc tế Nội bài cho biết, ngày 13/2, tình trạng sương mù dày đặc tại sân bay quốc tế Nội Bài khiến 5 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay khác.

Giá xăng sẽ giảm mạnh vì Covid-19?

16:30 13/02/2020

Dự kiến ngày 14/2 giá xăng trong nước sẽ giảm mạnh theo xu hướng thế giới, theo tính toán, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể giảm 800-1.000 đồng/lít vào ngày mai.

Nhiều doanh nghiệp 'đói' hàng, nông sản được 'đẩy' đi bằng đường biển

13:28 13/02/2020

Theo các doanh nghiệp, để ứng phó với việc cửa khẩu ngưng thông quan do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, họ buộc phải thay đổi cách thức vận chuyển hàng bằng đường biển dù chi phí cao hơn.

Vinmart bác tin bán thanh long giải cứu giá đắt

11:23 13/02/2020

Lý giải về việc giá thanh long đang cao hơn nhiều siêu thị khác, đại diện của Vinmart khẳng định, tại miền Bắc chưa có mặt hàng giải cứu nên hàng trên kệ là hàng nhập từ các nhà cung cấp theo giá thị trường.

Việt Nam có thể vượt Thái Lan, chiếm 'ngôi' xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới

10:25 13/02/2020

Theo tờ Bangkok Post, Thái Lan nguy cơ mất vị trí xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới trong năm nay do sức cạnh tranh yếu đi và chủng loại gạo không đa dạng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng