Kinh tế Thị trường - Tiêu dùng

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất

Thứ Hai, 10/02/2020 22:22:48 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn do virus corona là cơ hội để nhìn nhận và tái cơ cấu nông nghiệp.

Chiều 10/2, tại Tiền Giang, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đoàn công tác có buổi thăm và làm việc với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T Group.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất - 1

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group cho biết, công ty đẩy mạnh thu mua nông sản (đặc biệt là thanh long ruột đỏ) từ ngày mùng 6 Tết trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do dịch bệnh corona.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, khó khăn hiện nay của công ty là không đủ kho lạnh để bảo quản và đề nghị các Bộ ngành có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang thu mua, giải cứu trái cây cho nông dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Phải bán cho thế giới thứ nhiều tiền nhất chứ không phải bán nhiều thứ nhất - 2

Một số doanh nghiệp hiện đang không đủ kho lạnh bảo quản trái cây.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trước mắt các doanh nghiệp phải tập trung vào thị trường nội địa, chế biến đóng gói để giải quyết nông sản ùn ứ.

Ông Cường đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối trong nước vào cuộc quyết liệt và nên xem đây là cơ hội mở rộng thị trường chứ không chỉ là an sinh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tình trạng nông sản ùn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh ở Trung Quốc những ngày qua là áp lực nhưng cũng là cơ hội để tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

"Cơ cấu thế nào, chế biến ra sao, đưa đi tiêu thụ ở đâu, bao nhiêu doanh nghiệp vào cuộc đồng hành với nông dân? Chúng ta phải bán cho thế giới cái gì nhiều tiền nhất chứ không phải bán cho thế giới nhiều thứ nhất để rồi đi cầu cạnh người ta. Mà phải để người ta phải cầu cạnh mình, đặt hàng mới làm. Đấy mới gọi là nền sản xuất bền vũng hiệu quả”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

THANH TIẾN
Thông quan hơn 60 xe nông sản ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai

18:34 08/02/2020

Đây là số lượng hàng hóa được thông quan nhiều nhất ở Chi cục cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) kể từ sau Tết Canh Tý 2020 đến nay.

Dịch corona: Doanh nghiệp Việt chấp nhận thua lỗ để giải cứu nông sản

10:45 08/02/2020

Trước cảnh nông dân khốn khó vì nông sản không có nơi xuất đi, nhiều doanh nghiệp Việt đã chấp nhận thua lỗ để thu mua, tự cứu dân mình.

Giải cứu nông sản do virus corona: 111 conainer thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị

15:33 07/02/2020

111 container hàng hóa, nông sản ứ đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến hết ngày 4/2 đã được thông quan.

Đại dịch corona: Thách thức để nông sản Việt tự 'tìm đường', không còn 'bấu víu' vào Trung Quốc

09:19 08/02/2020

Theo Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An, sự cố dịch corona với những tác động gây thiệt hại nặng nề vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nông sản Việt tìm lối thoát, không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Khan hiếm khẩu trang, doanh nghiệp dệt may kiếm nguồn vải sản xuất

17:07 10/02/2020

Nhiều doanh nghiệp trong nước đang gấp rút liên hệ nhập vải kháng khuẩn để chủ động nguồn nguyên liệu may khẩu trang chống dịch virus corona.

Hình ảnh ít biết trước khi chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines cất cánh

15:56 10/02/2020

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chở 30 người Việt từ Vũ Hán về nước đã được toàn bộ phi hành đoàn chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, chuyên nghiệp để tránh sự lây lan của virus nCoV.

Học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch nCoV được miễn phí đổi vé máy bay

13:45 10/02/2020

Vietnam Airlines miễn phí đổi ngày bay, đổi hành trình cho tất cả các vé bay hành trình nội địa đối với học sinh, sinh viên bị thay đổi lịch học do ảnh hưởng của dịch virus nCoV.

Hàng trăm cành lê rừng tiền triệu bán trên đường, gợi lại không khí Tết Hà Nội

13:15 10/02/2020

Dọc các tuyến đường Âu cơ, Lạc Long Quân (Hà Nội ), những cành lê trắng giá vài triệu đồng đang được bán nhiều, thu hút đông người hỏi mua.

Những chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines

10:50 10/02/2020

Trước khi đưa 30 người Việt từ Vũ Hán về nước giữa tâm dịch corona, Vietnam Airlines từng thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam khỏi những khu vực có tình hình chính trị, kinh tế, xã hội bất ổn.

Làng tinh dầu tràm ở Huế cháy hàng vì tin đồn có thể phòng virus

06:54 10/02/2020

Thời gian gần đây, khi virus corona bùng phát ở Việt Nam thì làng sản xuất tinh dầu tràm ở Thừa Thiên - Huế bỗng cháy hàng vì tin đồn mặt hàng này có thể phòng virus.

Bộ Công Thương 'bắt tay' Bộ Nông nghiệp tìm thị trường xuất khẩu mới

23:30 09/02/2020

Việc tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới sẽ góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona bùng phát tại Trung Quốc.

Phát hiện một cơ sở mua cồn 90 độ pha với nước làm dung dịch sát khuẩn

17:38 09/02/2020

Chủ cơ sở sản xuất nước sát khuẩn, rửa tay khô mua cồn 90 độ, dung dịch glycerin để pha chế cùng với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường.

Siêu thị, trung tâm thương mại ở Hà Nội tiếp tục vắng hoe do dịch virus corona

16:07 09/02/2020

Nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại ở Hà Nội tiếp tục hoạt động trong tình trạng đìu hiu vì khách hàng lo ngại dịch nCoV nên tránh chỗ đông người.

Giá vàng ngày 9/2 vẫn trên ngưỡng 44 triệu đồng/lượng

08:11 09/02/2020

Giá vàng trong nước có sự tăng giảm liên tục, hiện vẫn vượt ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng