Bảo vệ dọa hành hung phóng viên khi tác nghiệp: VTV Cần Thơ đề nghị xử lý nghiêm

Thời sựThứ Tư, 27/06/2018 16:24:00 +07:00

Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ (VTV Cần Thơ) cho rằng vụ việc bảo vệ dọa hành hung phóng viên khi tác nghiệp đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch ghi hình và sản xuất chương trình của VTV tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 27/6, VTV Cần Thơ có văn bản gửi chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, Chủ tịch Hội nhà báo Cần Thơ, đề nghị xử lý nghiêmvụ bảo vệ dọa hành hung phóng viên khi tác nghiệp.

screenshot-1-1457047

Nhóm bảo vệ tại chợ An Bình cản trở phóng viên VTV. 

Theo VTV Cần Thơ, vụ việc làm ảnh hưởng đến kế hoạch ghi hình và sản xuất chương trình của VTV tại Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là khiến cho chuyên mục từ thiện xã hội “Mảnh ghép còn thiếu” nhằm kêu gọi giúp đỡ bà cụ nghèo khổ không thể hoàn thiện để phát sóng.

Hành vi cản trở, đe dọa và xúc phạm phóng viên đang tác nghiệp là vi phạm rõ ràng các quy định của Luật Báo chí, ảnh hưởng đến hình ảnh con người Cần Thơ thân thiện, hiếu khách mà Đảng bộ và Chính quyền Thành phố đang quyết tâm xây dựng.

Trước đó, ngày 21/6/2018, VTV Cần Thơ phân công nhóm phóng viên Anh Đào và Nguyên Du thực hiện chuyên mục từ thiện xã hội “Mảnh ghép còn thiếu” để phát trong chương trình Kết Nối Miền Tây (VTV5 - Tây Nam Bộ).

9h sáng cùng ngày, nhóm phóng viên theo chân cụ bà Lê Thị Tài (93 tuổi, một hộ nghèo tại phường An Bình, quận Ninh Kiều) đi vào khu vực phía trước chợ An Bình để ghi hình bà đi bán vé số.

Khi nhóm phóng viên đang ghi hình thì nhóm bảo vệ chợ An Bình ra ngăn cản với lý do chưa thông báo và được sự đồng ý của Ban quản lý chợ.

Phóng viên Nguyên Du cho rằng đây là khu vực công cộng không phải khu vực quân sự, cũng không có biển cấm quay phim chụp hình nên Đài được phép tác nghiệp mà không cần xin phép hay thông báo với đơn vị nào.

Trong lúc tranh cãi qua lại, nhóm bảo vệ chợ đã xô đẩy, dọa đánh phóng viên và có những lời lẽ xúc phạm Đài Truyền hình Việt Nam. Chỉ khi nhóm phóng viên lùi khỏi khu vực chợ và người dân can ngăn thì nhóm bảo vệ trên mới ngừng tay.

screenshot-2-3-15044910

 Bà cụ vào khuôn viên bãi giữ xe chợ An Bình bán vé số.

Ngày 22/6, Bà Nguyễn Thị Kim Hương – Quản lý chợ An Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho rằng: “Lúc đầu chỉ có một bảo vệ ra nói với quay phim là vào thông báo với ban quản lý, nhưng anh quay phim không nghe và đòi đánh bảo vệ thì nhóm bảo vệ còn lại mới xông đến.”

Trong khi đó, phóng viên quay phim Nguyên Du - người bị cản trở tác nghiệp khẳng định: “Tôi nói chuyện rất đàng hoàng không có chuyện đòi đánh lại. Tôi chỉ quay phía ngoài. Tôi không có ý định vào quay trong chợ. Nếu có ý định vào trong thì tôi đã báo Ban quản lý chợ”.

Ngày 25/6, UBND quận Ninh Kiều đã chủ trì buổi làm việc với đại diện VTV Cần Thơ và Ban quản lý chợ An Bình. Tại đây, Ban quản lý chợ đã cam kết sẽ bỏ quy định phải báo cáo, xin phép khi phóng viên báo chí đến tác nghiệp tại chợ, đồng thời sẽ kiểm điểm xử lý nghiêm nhóm bảo vệ đã cản trở, đe dọa hành hung phóng viên.

Với vụ việc trên, ngày 27/6, VTV đề nghị cấp lãnh đạo, cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc và phản hồi với công luận.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !