Bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên ở TP.HCM: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 02/04/2021 17:27:07 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Cục Trẻ em cho rằng, để xảy ra sự việc bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên thì hiệu trưởng, lãnh đạo phường sở tại phải chịu trách nhiệm.

Video: Bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố

Ngày 2/4, trả lời phóng viên VTC News, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho biết ông đã nắm bắt được thông tin vụ việc bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.HCM, qua báo chí.  

Theo ông Nam, để xảy ra sự việc vi phạm quyền trẻ em thì Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố và lãnh đạo phường sở tại phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

"Mức độ trách nhiệm, hành vi đến đâu, trực tiếp hay gián tiếp thì phải xử lý mức độ khác nhau. Mặc dù 2 thiếu niên đột nhập từ ngoài vào, có thể nghi ngờ hành vi trộm cắp tài sản, các hành động dùng bạo lực đối với các em ngay trong khuôn viên trường học vẫn là vi phạm pháp luật", ông Nam khẳng định.

Bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên ở TP.HCM: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm - 1

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Nam thông tin thêm, Cục Trẻ em đã có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM, Công an TP.HCM và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin và xác định trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, đơn vị, tổ chức có liên quan.

Đồng thời phải thực hiện nghiêm chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, trong đó có quy định về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để xảy ra vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Thực hiện hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại theo quy định của Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng vụ việc phải phân tích rõ, thứ nhất là hành vi bạo lực đối với 2 thiếu niên, thứ 2 là dấu hiệu hai em vi phạm pháp luật.

"Chúng ta phải xử lý một cách riêng rẽ, theo quy định của pháp luật, chứ không nên lấy cớ các em vi phạm pháp luật mà có những hành vi đánh đập, ngược đãi các em như vậy", ông Nam nhấn mạnh.

Bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên ở TP.HCM: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm - 2

Bảo vệ dân phố tra tấn 2 thiếu niên trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố. (Ảnh cắt từ clip)

Như VTC News đưa tin, ngày 1/4, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông mặc áo bảo vệ dân phố, hành hung, đánh đập dã man hai thiếu niên, khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Theo nội dung đoạn clip, sau khi xem camera an ninh, người đàn ông hỏi 1 thiếu niên "Có phải mày không, có phải mày không". Lúc đầu cả hai thiếu niên không thừa nhận, sau đó, người đàn ông mặc áo bảo vệ dân phố dùng chân đá liên tiếp vào mặt thiếu niên.

Tiếp đến, người này hỏi "mày vô mày lấy gì, lấy đồ gì, bao nhiêu lần rồi?" và tiếp tục hành hung em này kèm theo những lời chửi bới.

Mặc dù thanh niên này xin lỗi nhưng vẫn bị người đàn ông dùng chân đá vào mặt kèm theo lời đe dọa "đánh chết mày".

Sau đó, người này lao đến hành hung nam thanh niên khác bằng những hành động liên tiếp đấm, đá và cùi chỏ khiến em này bật khóc thì người đàn ông này mới chịu dừng tay.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp