Bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối: 'Có người mẹ nào đau đớn như tôi'

Thời sựThứ Bảy, 09/07/2016 16:25:00 +07:00

"Có người mẹ nào đau đớn như tôi, phải bất lực chứng kiến cảnh con thơ đang thoi thóp thở trên chiếc xe cứu thương bị chặn mà không thể đưa về quê nhà để trút hơi thở cuối cùng" - chị Soa nghẹn ngào chia sẻ.

Những ngày qua dư luận cả nước dậy sóng trước vụ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản không cho xe cứu thương chở cháu Trần Công Diễn (9 tháng tuổi, quê xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tháng tuổi ra khỏi bệnh viện. Chính vì sự chậm trễ này, cháu Diễn đã không thể trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà.

13644011_857412581061462_497082076_n

Chị Soa thất thần trước dự ra đi của người con trai. 

Mất đi đứa con mới tròn 9 tháng tuổi, chị Hoàng Thị Soa (SN 1977, mẹ cháu) như chết lặng. Nén lại nỗi đau, chị Soa cho biết, con trai chị mắc bệnh tim bẩm sinh từ khi mới lọt lòng. Gia đình đã chạy vạy khắp nơi vay tiền đưa cháu ra Bệnh viện Nhi Trung ương chữa trị. Sau bốn lần thăm khám nhưng bệnh tình của cháu vẫn không khá lên được.

Trong lúc gia đình vẫn đang còn hy vọng vào cháu thì bác sỹ nói với hai vợ chồng, tình hình sức khỏe của cháu diễn biến theo chiều hướng xấu đi và khuyên gia đình nên đưa cháu về nhà. 

“Hôm đó, gia đình vẫn chưa có kế hoạch đưa cháu về nhưng đã có một người dùng số máy lạ gọi điện đến cho tôi hỏi có thuê xe đưa cháu về không. Họ còn báo giá là 5,8 triệu đồng nếu không có y tá đi cùng, khoảng 7 triệu nếu có y tá đi cùng kèm bình thở. Nhưng lúc đó gia đình không có đủ tiền và cũng chưa có ý định đưa cháu về nên tôi không thuê”, chị Soa nhớ lại.

Video: Bảo vệ bệnh viện nhi Trung ương chặn xe cứu thương (Nguồn Lê Cương)

Sau đó, người thân gia đình chị Soa đã hợp đồng với một xe vận chuyển cấp cứu ở Nghệ An. Xe này đưa cháu ra bệnh viện điều trị, giờ đưa cháu về thuận tiện và giá cả rẻ hơn. Sau khi thuê xe, cậu của cháu ra cổng bệnh viện liên lạc với tài xế đón xe để đưa cháu kịp về quê nhà. Nguyện vọng cuối cùng của vợ chồng chị Soa là được đưa con về đến nhà để con trút hơi thở cuối cùng nơi quê hương.

IMG_6303

Nỗi xót xa của bà nội cháu Diễn khi bà không được nhìn người cháu của mình trút hơi thở cuối cùng trên mảnh đất quê hương.

Thế nhưng nguyện vọng ấy của gia đình chị đã không được thực hiện vì chiếc xe chở con chị đã bị những bảo vệ vô tâm ngăn lại.

“Vợ chồng tôi lúc đó vì quá đau buồn nên người thân trong gia đình bảo hai vợ chồng ra bến xe bắt xe về trước. Khi vợ chồng tôi tới bến Mỹ Đình bắt xe về quê thì biết tin bảo vệ ngăn không cho xe chở con ra, chúng tôi liền quay lại thì con tôi đã….”, chị Soa bật khóc.

Anh Hoàng Ngọc Thủy (dượng cháu bé, người trực tiếp đưa cháu từ bệnh viện ra xe cứu thương) cho biết: “Lúc đó, tôi và anh Phương (bác của cháu), cáng cháu từ tầng 3 xuống, đưa được cháu lên xe nhưng bảo vệ vây lấy không cho xe ra ngoài.

Họ hô đóng, chặn tất cả cửa lại không cho chiếc xe đang chở cháu chúng tôi ra ngoài. Lúc đó họ lại tranh cãi với tài xế, quá bức xúc trước thái độ của bảo vệ chúng tôi mới lên tiếng. Lúc xảy ra sự việc cũng không có bác sĩ, y tá nào của bệnh viện ra can thiệp".

Khi PV đề cập về việc lãnh đạo bệnh viện nhi Trung ương đã có câu trả lời về vụ việc, gia đình chị Soa tỏ ra vô cùng bức xúc.

"Có người mẹ nào như tôi phải bất lực trước cảnh đứa con thơ đang thoi thóp thở trên chiếc xe cứu thương bị chặn lại mà không được đưa về đến quê nhà để trút hơi thở cuối cùng.

Chúng tôi mất con, mất cháu là nỗi đau lớn lắm rồi, chúng tôi cũng chẳng nói thêm gì. Là những người có mặt, chứng kiến, trực tiếp tham gia sự việc chúng tôi thấy trả lời của lãnh đạo bệnh viện như vậy là không được. Ông ấy có chứng kiến sự việc đâu mà nói như thế.

Chúng tôi chỉ mong sẽ không còn ai phải chịu cảnh như gia đình chúng tôi đã gặp phải", chị Soa nghẹn ngào nói.

anh-1-1929

Tài xế Toàn trao đổi với PV về vụ viêc. 

Tài xế Nguyễn Cảnh Toàn (SN 1985, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An), người trực tiếp lái xe cấp cứu chở cháu bé) cho biết, khi xe vào phía trong sảnh được khoảng 10 phút thì có 2 người mặc quần áo bình thường (anh Toàn nói là “cò”) đến yêu cầu đưa xe ra và không được đón bệnh nhân tại đây.

“Hai người này nói bọn mày vào đây đón bệnh nhân à, tôi trả lời, ừ em vào đây đón bệnh nhân. Sau đó tên này nói bọn mày không được vào đón bệnh nhân ở đây ra, bọn mày cút cút….”, tài xế Toàn nhớ lại.

Sau khi y tá đưa cháu bé xuống bằng cáng, họ cũng không cho đưa lên xe và còn gọi thêm 1 bảo vệ lại ngăn cản. Bảo vệ bệnh viện này còn đòi khóa xe, họ bảo quy định ở đây là chỉ được đưa bệnh nhân đến chứ không được đón bệnh nhân đi.

“Lúc này bệnh tình của cháu đã chuyển biến rất nặng nên tôi đã giục y tá đưa được cháu lên xe. Dù cháu đã được đưa nằm trên xe nhưng họ vẫn không cho tôi lái xe đi. Sau một thời gian bị ngăn cản thì cháu bé đã tử vong trên xe”, tài xế Toàn nhớ lại.

Video: bảo vệ bệnh viện nhi Trung ương chặn xe cứu thương

Phan Hiếu - Ngọc Thắng
Bình luận
vtc.vn