Bảo vệ chặn xe chở bệnh nhi hấp hối: Bộ Y tế và bệnh viện Nhi TƯ thống nhất điều gì?

(VTC News) - Ngày 11/7, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương sau vụ việc bảo vệ bệnh viện này chặn xe chở bệnh nhi hấp hối khiến cháu bé 9 tháng tuổi tử vong trên xe.

Trong buổi làm việc ngày 11/7 với Bộ Y tế, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hết tháng 7 này hợp đồng giữa bệnh viện với công ty bảo vệ AZ sẽ hết hiệu lực.

Khi đó, bệnh viện sẽ thông báo rộng rãi để tìm đối tác mới nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà bệnh viện đưa ra.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian tới dù bệnh viện có ký hợp đồng bảo vệ với công ty nào thì bệnh viện cũng sẽ giám sát và yêu cầu bảo vệ tham gia lớp tập huấn về giao tiếp.

Ngoài ra, bệnh viện sẽ đưa ra những tiêu chí công khai để tuyển các đơn vị thực hiện dịch vụ đưa đón bệnh nhân.

Đối với các trường hợp gia đình ký hồ sơ xin về, bệnh viện sẽ bổ sung thêm nội dung về vận chuyển bệnh nhân. Nếu tự túc hoặc chọn xe cứu thương ngoài, gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển.

Bao ve chan xe cho benh nhi hap hoi: Bo Y te va benh vien Nhi TU thong nhat dieu gi? hinh anh 1

Xe cứu thương chở bệnh nhi bị chặn không cho ra khỏi viện.

Về việc vận chuyển bệnh nhân cấp cứu, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển bệnh nhân.

Theo đó, trong trường hợp vận chuyển thi thể bệnh nhân thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, cần thực hiện luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Còn đối với trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, nhân viên bệnh viện phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn bệnh nhân

Bao ve chan xe cho benh nhi hap hoi: Bo Y te va benh vien Nhi TU thong nhat dieu gi? hinh anh 2

Bảo vệ mang xích ra khóa xe

Trước đó vụ việc bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối đã gây bức xúc cho người dân.

Bệnh nhân nhi tên D. 9 tháng tuổi, quê ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tuy nhiên, do căn bệnh hiểm nghèo, người nhà tự nguyện xin các bác sỹ cho xuất viện để về nhà "chờ chết".

Nhưng khi chiếc xe ô tô cấp cứu vừa qua khỏi cổng bệnh viện Nhi trung ương để vào đón bệnh nhân thì bị bảo vệ ở đây ngăn cản. Thậm chí, sau khi đã đón được cháu D. thì  bảo vệ tiếp tục không cho xe ra.

Bức xúc trước hành vi này, người dân đã tung liên tiếp 2 video ghi lại vụ việc lên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến bày tỏ bất bình trước hành động của bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương.

Mặc dù công ty AZ đã đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ nhưng dường như chưa đủ.

Ông Lê Thanh Hải đã lên tiếng xin lỗi người dân về vụ việc này. Ông Hải nói: "Qua sự việc này, tôi thay mặt bệnh viện xin gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân khi để một việc không đáng có xảy ra".

Video: Giám đốc BV Nhi Trung ương nói lời xin lỗi người dân.

Nam Anh
Bình luận