Báo Trung Quốc phản ứng nhà hàng kỳ thị người Việt

Thế giớiThứ Năm, 28/02/2013 07:15:00 +07:00

(VTC News) – Báo Trung Quốc nói cửa hàng ở Bắc Kinh treo biển không tiếp người Nhật, Philippines và Việt Nam là tự sỉ nhục chính mình.

(VTC News) – Báo Trung Quốc nói cửa hàng ở Bắc Kinh treo biển không tiếp người Nhật, Philippines và Việt Nam là tự sỉ nhục chính người Trung Quốc.

Theo Chinanews, việc một chủ cửa hàng ở Bắc Kinh treo biển: “Không phục vụ người Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và chó” được “một hãng thông tấn nước ngoài” ghi nhận hôm 26/2. 
Kỳ thị dân tộc là tự sỉ nhục mình - Ảnh: Tin tức Đông Bắc, Trung Quốc
Tuy nhiên, một ngày sau, một số trang mạng xã hộitrang tin tổng hợp ở Trung Quốc chỉ ghi nhận vụ việc là: Một cửa hàng ở Bắc Kinh treo biển từ chối phục vụ người Nhật Bản và chó.

Hôm nay, 28/2, hàng loạt trang mạng xã hội Trung Quốc đăng tải thông tin đầy đủ về tấm biển và cuộc tranh luận trên mạng nổ ra khá gay gắt.

'Tối kiến’ của Vương – chủ cửa hàng nói trên hứng chịu sự ‘ném đá’ của cư dân mạng nhiều hơn ủng hộ.
 

Phải nhìn mọi sự xung đột với con mắt chiến lược, thể hiện tấm lòng bao dung, tăng cường ý thức tự tôn dân tộc chứ không phải thù hận dân tộc để đưa Trung Quốc tiến xa hơn.
Báo Tin tức Đông Bắc Trung Quốc
 
H
ôm nay, 28/2, báo mạng Tin tức Đông Bắc đăng bài khẳng định: “Một cá nhân ở Bắc Kinh đang sỉ nhục chính mình và khiến người Trung Quốc xấu hổ”.

VTC News lược dịch nội dung bài viết trên Tin tức Đông Bắc:
Mới đọc qua tấm biển này, hẳn nhiều người nghĩ đến quần đảo Điếu Ngư và những hòn đảo ở Nam Hải (Biển Đông).

Nhưng rất nhiều người cảm thấy khó hiểu với hành động của ông Vương, nhiều người khi được hỏi đã không kìm được sự phẫn nộ vì sự kỳ thị chủng tộc này.

Năm 1939, khi Trung Quốc là thuộc địa, một công viên ở Thượng Hải ghi dòng chữ: “Người Trung Quốc và chó không được vào”, việc này trở thành một biểu tượng của sự nhục nhã khi một dân tộc bị xâm lược, áp bức.

Cho dù ông Vương treo tấm biển đó với mục đích gì, nguyên nhân gì thì sự việc này cũng là sự nhục nhã tới đáng kinh ngạc.

Người nước ngoài khi biết việc này hẳn sẽ cho rằng chúng ta (người Trung Quốc) là những kẻ mù quáng, không biết đúng sai.
Hành động kỳ thị dân tộc bị cư dân mạng Trung Quốc cho là ngu xuẩn - Ảnh: weibo 
Hơn nữa, tinh thần dân tộc cực đoan không thể giải quyết những mâu thuẫn trên biển, nó chỉ khiến sự thù hận càng tăng thêm. Thậm chí, sự việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngoại giao và kinh tế đất nước.

 

Hãy làm cho Trung Quốc mạnh lên bằng sự cư xử văn minh.
Báo Tin tức Đông Bắc
 
Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế, những sự việc tương tự chỉ khiến người Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới bị xa lánh.

Phải nhìn mọi sự xung đột với con mắt chiến lược, thể hiện tấm lòng bao dung, tăng cường ý thức tự tôn dân tộc chứ không phải thù hận dân tộc để đưa Trung Quốc tiến xa hơn. Hãy làm cho Trung Quốc mạnh lên bằng sự cư xử văn minh.

Đây không phải lần đầu tiên một số cá nhân ở Trung Quốc có hành vi kỳ thị dân tộc.

Năm 2010, một cửa hàng cơm ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc từng giăng biển: Không tiếp người Nhật và chó.Chủ cửa hàng sau đó ít lâu phải gỡ tấm biển kèm lời hứa không gây ra những sự vụ tương tự.

Nguyên Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !