Báo Trung Quốc nói gì về vụ Su-30MK2 Việt Nam gặp nạn?

Thế giớiThứ Tư, 15/06/2016 07:52:00 +07:00

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 nằm trong số hơn 30 chiếc loại này đang được Việt Nam sử dụng.

Tờ South China Morning Post (SCMP – Hong Kong) ngày 14/6 đưa tin rất nhanh về sự kiện chiến đấu cơ Việt Nam mua của Nga mất liên lạc trên Biển Đông.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết, chiếc máy bay Su-30MK2 nói trên biến mất khỏi màn hình radar trên vùng biển Diễn Châu, Nghệ An, cách đất liền khoảng hơn 30-40km, sau khi xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa.

 Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân Việt Nam bay tuần tra

Chiều 14/6, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam, cho biết rằng công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số vẫn tiếp diễn.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy máy bay. Chưa có thông tin gì mới thêm. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm”. Khi được hỏi về nguyên nhân rơi máy bay, ông Tuấn nói: “Chúng tôi phải tìm ra máy bay mới biết nguyên nhân”.

Theo SCMP, sự cố xảy ra sau một loạt các vụ việc trong vòng hai năm qua với các máy bay trực thăng đã cũ và vào thời điểm Việt Nam đã xác định lại chiến lược quốc phòng và thực hiện đợt hiện đại hóa quân đội lớn nhất trong 4 thập kỷ.

Việt Nam đang tìm cách hiện đại hóa năng lực quốc phòng của mình, nhằm thiết lập sự răn đe trước diễn biến tình hình leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Chiến đấu cơ Su-30MK2 nằm trong số hơn 30 chiếc loại này đang được Việt Nam sử dụng. Chiến đấu cơ phản lực nằm trong danh mục mua sắm và lựa chọn của Việt Nam được dự báo sẽ tăng cường sau việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với cựu thù Việt Nam. Washington rất mong muốn biến thành Việt Nam thành đồng minh châu Á mới nhất của mình, SCMP nhận định.

Video Su-30 Việt Nam bay huấn luyện, tuần tra

Theo SCMP, Việt Nam vẫn đang đàm phán với các nhà sản xuất của Mỹ và phương Tây nhằm tăng cường lực lượng không quân với các chiến đấu cơ phản lực, máy bay trực thăng và máy bay tuần tra biển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể Nga sẽ vẫn tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí chính của Việt Nam.

Máy bay Su-30MK2 là phiên bản nâng cấp của Su-30 do Nga sản xuất. Việt Nam đã ký 3 hợp đồng mua  32 máy bay chiến đấu đa năng này.

Su-30 MK2, được trang bị tên lửa điều khiển, bom điều chỉnh trên không, có thể bắn hạ mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển.

Giữa năm ngoái, hai chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Việt Nam đã va chạm và rơi ở vùng biển Bình Thuận, khiến hai phi công tử nạn. Trước đó, vào năm 2006 và 2009 cũng xảy ra tai nạn liên quan tới Su-22, khiến hai phi công thiệt mạng.

(Nguồn: Việt Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn