Báo Trung Quốc: ‘HKT đang làm hại nền giải trí VN'
  • Zalo

Báo Trung Quốc: ‘HKT đang làm hại nền giải trí VN'

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 16/11/2012 06:12:00 +07:00

(VTC News) – Qua tìm hiểu, phóng viên đã kết luận bài viết bằng một câu ngắn gọn: “HKT, các bạn đang làm hại làng giải trí Việt Nam!".

(VTC News) – Qua tìm hiểu, phóng viên đã kết luận bài viết bằng một câu ngắn gọn: “HKT, các bạn đang làm hại làng giải trí Việt Nam!".

Từng bị coi là “thảm họa” của âm nhạc Việt Nam, song cái tên HKT đang gây tò mò trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Hai ngày qua, cái tên HKT đột nhiên xuất hiện trên một số trang giải trí Trung Quốc một cách bất ngờ, khiến cộng đồng mạng nước này tò mò, còn dư luận Việt Nam ngạc nhiên, thậm chí đến bản thân HKT cũng không hoàn toàn hiểu nổi vì sao mình lại “nổi tiếng” như vậy.

Một lý do có thể là họ là một trong những nhóm nhạc đầu tiên của Việt Nam tham gia vào mạng Weibo, một mạng xã hội của Trung Quốc, nơi có nhiều nghệ sĩ nước này tham gia.

Cùng điểm qua những bài viết, những bình luận và ý kiến của cộng đồng mạng Trung Quốc, thậm chí là cả người Việt Nam đang sinh sống tại đây.

HKT trên trang giải trí của Sina.

“Tóc vuốt keo dày cộp, đi bão cũng không sợ rối”

Ngày 13/11, trên các trang báo điện tử có tiếng của Trung Quốc như Sina, QQ hay 67… bắt đầu xuất hiện những bài viết giới thiệu về nhóm nhạc Việt Nam HKT.

Đặc điểm nhận diện của HKT – nhóm nhạc đến từ Việt Nam mà báo Trung Quốc miêu tả là “Tóc dài, nhuộm nhiều màu, vuốt gel dày đến nỗi đi trong gió bão cũng không sợ rối, họ mặc những trang phục nổi bật khác người. Tuy nhiên, hiện nay, trang phục và đầu tóc của cả ba đã có thay đổi”.
 
Một blogger còn kể lại rằng anh từng xem HKT biểu diễn ở Việt Nam, điều đáng ngạc nhiên là vé vào cửa chỉ có giá 6 NDT (hơn 20.000 VND).

Trên trang video.sina.com.cn, rất nhiều đoạn clip của HKT được đăng tải, tuy nhiên, hầu hết cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ xem các chàng trai nhảy nhót chứ hoàn toàn không biết nội dung lời hát vì họ không biết tiếng Việt!

“PSY đã hết thời, HKT lên ngôi”!!!

Trên mục Tieba của Baidu (trang web tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc) và Weibo của báo điện tử Sina, HKT được nhắc đến với tư cách “Nhóm nhạc thần tượng được yêu thích nhất Việt Nam”.

Tờ Nhân dân của Trung Quốc (people.com.cn) khẳng định, việc HKT liên tục được nhắc tới đã khiến cái tên từng gây sốt tại Trung Quốc là PSY – cha đẻ của điệu nhảy Gangnam Style bị lu mờ. “HKT xuất hiện, kết thúc thời kì hoàng kim của PSY”.

Việc ba chàng trai với phong cách thời trang và tóc tai khác người xuất hiện đã tạo ra hai luồng ý kiến trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Một bên cho rằng những chàng trai này “dũng cảm, dám thể hiện mình, bất chấp mọi lời đàm tiếu”.
HKT đã làm giảm độ hot của PSY tại Trung Quốc? 
Trái lại, rất nhiều người lại thấy khó chịu bởi bộ dạng của nhóm nhạc, họ không ngần ngại ví HKT như “yêu quái” . Một cư dân mạng bình luận một cách hóm hỉnh: “Đại sư huynh! Mau đến thu phục yêu quái!”. Có người lại tỏ ra hằn học: “Chỉ muốn vạch đám tóc ra xem mặt mũi mấy người đó thế nào!”.

Vậy sự “lên ngôi” của HKT tại mạng Trung Quốc thực sự là do được yêu mến, hâm mộ hay đơn giản chỉ là được nhắc đến quá nhiều bởi sự khác người? Nếu là vế thứ hai, thì e rằng câu cảm thán trên (“HKT xuất hiện, kết thúc thời kì hoàng kim của PSY”) có phần mỉa mai nhiều hơn.

“Là người Việt Nam, tôi chẳng biết HKT là ai”

Ngay khi cái tên HKT bắt đầu xuất hiện, cộng đồng mạng Trung Quốc bắt đầu săn tìm thêm nhiều thông tin về nhóm nhạc. Lạ một điều là, một số người không tin ba chàng ca sĩ này đến từ Việt Nam, thậm chí có người còn khẳng định, đây là một nhóm nhạc đến từ tỉnh Vân Nam hay tỉnh Tây An (Trung Quốc).

Phóng viên trang Wangyi (163.com) bắt đầu đi tìm hiểu để xác nhận thông tin về nhóm nhạc đang gây chút tò mò cộng đồng mạng Trung Quốc. Khi được hỏi về cái tên HKT, một người đàn ông Trung Quốc họ Tạ, từng sống ở VN ba năm và vừa trở về nước lắc đầu: “Tôi chưa từng nghe đến nhóm nhạc này”.

Thậm chí khi được hỏi, một nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng cho biết: “Tôi là người Việt Nam, nhưng chưa bao giờ nghe đến tên HKT”.
Thông tin và các clip của HKT được giới thiệu trên video.sina.com.cn 
Hôm qua 14/11, phóng viên trang 163 đã tới Đại học Sư phạm Tây An và phỏng vấn Nguyễn Ngọc Linh – một lưu học sinh người Việt Nam đang học tại đây. Cô cho biết: “Từ năm 2011, bắt đầu nghe các bạn bè nói về một nhóm nhạc tên là HKT, họ nói rằng nhóm nhạc này đang nổi tiếng”.

Ngọc Linh giải thích, “sự nổi tiếng” này rất đặc biệt, bởi HKT được biết đến với một phong cách quái đản, dị thường, “họ cố tình ăn mặc buồn cười và gây chú ý". Rồi cô lưu học sinh bổ sung thêm: “Bắt đầu từ năm nay, HKT đã thay đổi hình tượng, phong cách ăn mặc giống với sao Hàn hơn, trông họ cũng đẹp hơn trước”.

Khi được biết rằng HKT đang được cộng đồng mạng Trung Quốc nhắc đến nhiều, Ngọc Linh tỏ ra ngạc nhiên: “Họ đã nổi tiếng tại Trung Quốc rồi sao? Tại sao lại vậy?”.

“HKT, các bạn đang làm hại làng giải trí Việt Nam”

Nói về HKT, Nguyễn Ngọc Linh đúc kết bằng câu nói: “Tóm lại, mỗi khi nhắc đến HKT, ấn tượng của mọi người là: ba con người với bộ dạng quái dị”.

Cô lấy một ví dụ sinh động để minh chứng, rằng khi đi chơi cùng các bạn bè Việt Nam, nếu trong nhóm có một người ăn mặc kì quặc, chắc chắn mọi người sẽ trêu chọc rằng: “Nhìn cậu giống HKT quá”.
"HKT không thể đại diện cho âm nhạc Việt Nam" 
Nguyễn Ngọc Linh còn không quên nhấn mạnh, HKT không phải là đại diện cho xu hướng hiện nay tại Việt Nam. “Ngược lại, tôi cảm thấy rất khó nghe. HKT cố ý ăn mặc xấu đi, nghệ sĩ Việt Nam không có ai như vậy cả”.

Để minh chứng cho việc này, cô đề nghị phóng viên tìm hiểu cuộc thi The Voice của Việt Nam. “Anh cứ thử xem cuộc thi The Voice của Việt Nam, cả bốn ca sĩ đảm nhận vai trò huấn luyện viên đều là những ca sĩ nổi tiếng, ngoại hình của họ đều rất ưa nhìn. Những thí sinh tham gia chương trình cũng vậy, họ ăn mặc, trang điểm cũng rất bình thường”.

Qua tìm hiểu theo gợi ý của cô lưu học sinh Nguyễn Ngọc Linh, phóng viên trên đã kết luận bài viết bằng một câu ngắn gọn: “HKT, các bạn đang làm hại làng giải trí Việt Nam”.

Hoàng Nhi

(dịch và tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Trung Quốc: ‘HKT đang làm hại nền giải trí VN'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin