Báo Trung Quốc: Giàn khoan Hải Dương 981 chuyển địa điểm

Thế giớiThứ Ba, 27/05/2014 08:29:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin nhà nước Trung Quốc loan báo giàn khoan trái phép Hải Dương 981 bắt đầu dịch chuyển địa điểm, chuyển sang giai đoạn hai.

(VTC News) - Hãng tin nhà nước Trung Quốc loan báo giàn khoan trái phép Hải Dương 981 bắt đầu dịch chuyển địa điểm, chuyển sang giai đoạn hai.

Bản tin ngắn của Tân Hoa Xã sáng 27/5 nói giàn khoan trái phép Hải Dương 981 'đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, dịch chuyển địa điểm và bắt đầu giai đoạn hai'.
Công nhân Trung Quốc trên giàn khoan trái phép Hải Dương 981 
Giàn khoan trái phép Hải Dương 981 được nói là đã 'thu thập những số liệu địa chất' nhưng Tân Hoa Xã không nói cụ thể số liệu.
Giai đoạn hai trong hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, theo truyền thông Trung Quốc, sẽ bắt đầu từ hôm nay 27/5. 
Theo đó giàn khoan này sẽ được chuyển đến địa điểm khác để khoan thăm dò. Báo chí Trung Quốc chưa tiết lộ địa điểm hạ đặt mới của giàn khoan, nhưng ngang ngược khẳng định Hải Dương 981 sẽ còn hoạt động đến khoảng giữa tháng 8, bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận tin giàn khoan trái phép Hải Dương 981 dịch chuyển 
Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Bắc Kinh có thể lặp lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines, như cách mà nước này đã làm với giàn khoan trái phép Hải Dương 981. 
Tổng thống Aquino nói Trung Quốc đang chơi “một trò chơi nguy hiểm và chính sách ngoại giao pháo hạm” có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. 
Ông Aquino cũng nói ông đã nhận được báo cáo về các vụ tàu nghiên cứu, thăm dò của Trung Quốc vào gần khu vực dầu lửa Galoc, cách bờ biển đảo Palawan khoảng 60 hải lý.
Video: Trung Quốc xua tàu quét mìn ra giàn khoan Hải Dương 981
Khi nhắc đến cách thức Trung Quốc gây ra căng thẳng trong quan hệ với các nước láng giềng, Tổng thống Philippines nói: “Nói chung, những gì xảy ra đối với Việt Nam thì cuối cùng cũng sẽ xảy ra đối với Philippines”.
Các hoạt động của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ nhiều nước. Thậm chí, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, có trụ sở tại Hong Kong nhận định: Bắc Kinh không nhỉ nhe nanh thể hiện chủ nghĩa bành trướng với Việt Nam và Philippines
Trung Quốc đã thành công trong việc đẩy Indonesia từ vị trí cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa quốc gia đông dân nhất thế giới và các nước Đông Nam Á, tới chỗ đối đầu.
Video: Biểu tình ở Hong Kong phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép
Hai lần trong mấy tháng gần đây, Indonesia lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với một phần quần đảo Natuna của nước này. 
"Quá đủ cho cái gọi là "sự trỗi dậy hòa bình", khi anh chọc giận các hàng xóm với quy mô dân số hơn 400 triệu người, những kẻ bị anh xem là yếu ớt", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, viết.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Tất cả các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc hiện gói gọn quanh đường 9 đoạn, mở rộng ra hơn 1.000 hải lý, bắt đầu từ các bờ biển của Quảng Đông và đảo Hải Nam, kéo dài tới gần Borneo, quần đảo chung của Malaysia, Indonesia và Brunei; bao gồm gần như toàn bộ vùng biển nằm giữa Việt Nam và Philippines.
Tuyên bố chủ quyền này chiếm hơn 90% diện tích biển, dù Trung Quốc (gồm cả hòn đảo Đài Loan) chỉ chiếm có hơn 20% đường bờ biển.

Phương Mai

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn