Báo Trung Quốc châm chọc, bôi nhọ quan hệ Việt Nam – Philippines

(VTC News) – Hoàn Cầu thời báo Trung Quốc đăng bài châm chọc, bôi nhọ quan hệ Việt Nam – Philippines là diễn kịch, vụ lợi lẫn nhau.

Truyền thông Philippines những ngày qua nói tàu công vụ Trung Quốc hung hăng đâm ba tàu cá Philippines tại Biển Đông. 
Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa 

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Trường Sa 

Cơ quan bảo vệ bờ biển Philippines nói đây là lần ‘xung đột kịch liệt nhất’ trước nay trong vùng biển chồng lấn tuyên bố chủ quyền giữa hai nước này.
Hoàn Cầu thời báo Trung Quốc lập tức phản bác, cho rằng đây là ‘vở kịch’mà Philippines ‘cố tình diễn cho Mỹ và Việt Nam xem’.
“Đó là giấc mơ xa vời của Philippines khi cố tình trưng ra hoàn cảnh bị bắt nạt với hy vọng tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ và Việt Nam. Nước này cũng rắp tâm lôi kéo Mỹ trực tiếp sử dụng lực lượng quân sự ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)”, Hoàn Cầu thời báo bình luận.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói vụ việc tàu Trung Quốc có va chạm với tàu Philippines xảy ra hôm 29/1 vừa qua. Ông Hồng nói ‘tàu công vụ Trung Quốc khi thực thi luật pháp tại vùng nước thuộc đảo Hoàng Nham (Philippines gọi là Scarborough) đã có va chạm nhẹ với tàu Philippines’. 
Cách nói này thường được Trung Quốc sử dụng khi không thể chối cãi về hành vi hung hăng, bạo ngược ở Biển Đông. Năm ngoái, khi tàu Trung Quốc đâm chìm dã man tàu cá Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đổ lỗi cho tàu Việt Nam cố tình tạo dựng hiện trường va chạm.
Truyền thông Trung Quốc cũng vội vã khoe khoang rằng kể từ khi Bắc Kinh và Manila phát sinh xung đột ở Hoàng Nham/ Scarborough đến nay đã 2 năm, ‘năng lực thực thi pháp luật, quản lý vùng biển chủ quyền’ của Trung Quốc đã ngày càng lớn mạnh.
Hoàng Nham/ Scarborough được nói là hiện hoàn toàn nằm trong quyền kiểm soát của Trung Quốc. 
Thậm chí, báo Trung Quốc khẳng định nước này hoàn toàn có năng lực duy trì tàu công vụ hoạt động liên tục ở các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. 
Một số chuyên gia được truyền thông Trung Quốc dẫn lời còn đòi ‘tăng mức độ hoạt động, tăng mạnh cách thức hành xử’ với những tàu cá các nước mà Trung Quốc trắng trợn cho rằng xâm phạm chủ quyền theo đường lưỡi bò nước này tự vẽ ra, đòi hỏi đến hơn 80% diện tích Biển Đông.
Sau khi công kích Manila, Hoàn Cầu thời báo quay sang bôi nhọ trắng trợn mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Philippines. Tờ báo này nói: Philippines chẳng qua đang diễn kịch và thăm dò phản ứng của Việt Nam. Nước này muốn gửi thông điệp đến Hà Nội: “Chúng tôi bị bắt nạt, các bạn sẽ làm gì? Nếu từ nay về sau xuất hiện cảnh Trung Quốc bắt nạt tương tự, các bạn sẽ giúp gì cho chúng tôi?”.
Hoàn Cầu thời báo dẫn lời chuyên gia nghiên cứu biển đảo tên Quân Trác nói: “Manila và Hà Nội có sự đối lập gay gắt về chủ quyền tại Trường Sa, do đó, mối quan hệ giữa hai nước này khó có thể bền vững. Mọi sự thỏa hiệp giữa hai nước chỉ mang tính tạm thời”.
Báo Trung Quốc xuyên tạc quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Philippines là nhằm ‘cùng nhau chống lại Trung Quốc’.
Đây là luận điệu sai trái, vô căn cứ của báo chí Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hai nước Việt Nam-Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976. 
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) cùng Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhất trí những vấn đề cơ bản để hai nước sớm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược - Ảnh: TTXVN 

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) cùng Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nhất trí những vấn đề cơ bản để hai nước sớm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược - Ảnh: TTXVN 

Tháng 11/2002, hai nước đã ký “Khuôn khổ Hợp tác Song phương trong 25 năm đầu thế kỷ 21 và thời kỳ tiếp theo.” Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Philippines phát triển tốt trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.
Việt Nam và Philippines khẳng định các bất đồng ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 
Việt Nam và Philippines cũng nhất trí cần tiếp tục phối hợp xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và có vai trò trung tâm trong các vấn đề khu vực.
Năm 2013, trả lời câu hỏi của phóng viên Thời báo Hoàn cầu về ý kiến cho rằng “Việt Nam đang có ý định liên minh với nước ngoài để chống Trung Quốc” và chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của Việt Nam không hề có chuyện Việt Nam liên minh với nước thứ ba để chống Trung Quốc. 
Chiến lược bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam theo nguyên tắc độc lập tự chủ, dựa trên sức mạnh của mình là chính, tuyệt đối không liên minh với nước này để chống nước kia.
Quay sang bôi nhọ, kích động quan hệ Mỹ - Philippines, báo Trung Quốc nhắc lại việc tháng 1 năm nay, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russell nói Washington coi Manila là ‘bạn bè lâu năm’, ‘đối tác quan trọng, đồng minh vĩ đại’. 
Lời đánh giá của quan chức Mỹ bị Trung Quốc cho là ‘thủ đoạn thường thấy của Washington để lôi kéo đồng minh’ nhằm thực hiện cái gọi là ‘bao vây, khiêu khích Trung Quốc’.
Cuối bài viết, báo Trung Quốc tiếp tục huênh hoang: “Muốn lôi kéo Mỹ vào Biển Đông chỉ là giấc mơ của Philippines. Không biết lượng sức mình, muốn đấu với Trung Quốc chỉ là mơ mộng mà thôi”.
Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố Manila đã gửi công hàm phản đối đến Đại sứ Trung Quốc tại Philippines về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines. 
“Philippines phản đối mạnh mẽ hoạt động bất hợp pháp và thiếu tính xây dựng này Trung Quốc. Trung Quốc đã vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Đa dạng Sinh học và Công ước về Buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp”, ông Charles Jose, nói.
Bãi cạn Scarborough là điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông. Bắc Kinh kiểm soát bãi cạn này từ tháng 6/2012 đến nay và thường xua tàu cá, tàu công vụ ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận. 
Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài quốc tế về yêu sách bị nhiều nước trên thế giới cho là ‘phi lý, không có căn cứ lịch sử’ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Văn Việt (Theo Hoàn Cầu thời báo)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN