Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ, dọa đưa thêm quân đến Biển Đông

(VTC News) - Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ gửi thêm quân đến Biển Đông sau khi Mỹ cho chiến hạm đi vào vùng 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough.

Tuần trước, tàu khu trục Mỹ USS Hopper di chuyển vào khu vực trong phạm vi 12 hải lý gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Đây là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines nhưng Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Theo Reuters, đây là động thái mới nhất của Mỹ thách thức nhiều tuyên bố phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bất chấp việc chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Bao Trung Quoc canh bao My, doa dua them quan den Bien Dong hinh anh 1

Tàu khu trục USS Hopper.

Ngày 20/1, Trung Quốc tuyên bố Washington xâm phạm lãnh hải, gây ảnh hưởng tới lợi ích an ninh của Bắc Kinh khi để tàu chiến xuất hiện tại khu vực này.

Trong bài xã luận mới đây, Nhân dân nhật báo cho rằng động thái này của Mỹ trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang được cải thiện cho thấy Washington đang cố tình quân sự hóa khu vực.

"Nếu các bên liên quan làm rắc rối thêm tình hình và gây ra căng thẳng sẽ khiến Trung Quốc đi đến kết luận: Để bảo vệ hòa bình ở Biển Đông, Bắc Kinh buộc phải tăng cường và đẩy nhanh việc triển khai năng lực ở khu vực này", bài xã luận trên Nhân dân Nhật báo viết.

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo cũng khẳng định hành động khiêu khích của Mỹ sẽ chỉ khiến Trung Quốc tăng cường kiểm soát khu vực và thậm chí thậm chí có động thái đáp trả Washington nếu cần thiết.

Về hành động triển khai tàu khu trục mới đây tới Scarborough, Lầu Năm Góc không bình luận trực tiếp mà nói đó chỉ là hoạt động thường kỳ.

>>> Đọc thêm: Mỹ yêu cầu Trung Quốc cam kết không quân sự hóa Biển Đông

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU