• TRANG CHỦ
  • Thế giới

Báo Trung Quốc bình luận pháo tự hành Việt Nam chế tạo

Trên trang Sina mới đây đã xuất hiện một bài nhận xét đánh giá về mẫu pháo tự hành bánh lốp 105 mm do Việt Nam chế tạo.

 
Hinh anh

Quân đội Nhân dân Việt Nam thời gian gần đây đã giới thiệu liên tiếp 2 biến thể của pháo tự hành bánh lốp 105 mm do họ tự chế tạo trong nước, đây là phiên bản cũ gắn kết lựu pháo xe kéo M101 105 mm của Mỹ lên khung xe tải Ural 375D do Liên Xô sản xuất. 

Hinh anh  3

Còn đây là phiên bản nâng cấp, vẫn khẩu pháo đó nhưng khung gầm là loại Ural 432007 có tải trọng lớn hơn. 

Hinh anh  4

Về cơ bản thì mẫu pháo tự hành của Việt Nam áp dụng công nghệ khá đơn giản, kíp chiến đấu không được bảo vệ bởi vỏ giáp, không có hệ thống định vị, hệ thống kiểm soát hỏa lực, không có thiết bị thu hồi vỏ đạn cũng như liên kết mạng chiến đấu. 

Hinh anh  5

Sina bình luận rằng, so với các phiên bản pháo tự hành bánh lốp "SH" của Trung Quốc thì rõ ràng mẫu pháo của Việt Nam không thể sánh bằng, nó khó mà thực hiện được hình thức chiến thuận "hit and run". 

Hinh anh  6

 Tuy vậy đây vẫn là một phương án hợp lý với trình độ khoa học kỹ thuật của Việt Nam, giúp nâng cao đáng kể sức cơ động của lực lượng pháo binh.

Hinh anh  7

Cải tiến đáng kể tiếp theo là hệ thống này có thêm 1 súng máy hạng nặng NSV 12,7 mm để tự vệ trước bộ binh đối phương, tuy vậy theo Sina cải tiến trên không mang lại thay đổi về chất cho hệ thống vũ khí này. 

Hinh anh  8

Dự báo trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ tự hành hóa toàn bộ pháo M101 105 mm cũng như các loại pháo xe kéo khác có cỡ nòng lớn hơn, khả năng cao trước mắt à loại D-30 122 mm. 

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất