Báo Điện tử VTC News

Báo Triều Tiên: Vụ thử vũ khí mới nhất là 'tập trận tấn công tầm xa'

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát một cuộc "tập trận tấn công tầm xa", hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 đưa tin.

"Tại trụ sở chỉ huy, Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã biết về kế hoạch tập trận tấn công các phương tiện tấn công tầm xa khác nhau và ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận", KCNA đưa tin một ngày sau khi Hàn Quốc thông báo về một vụ thử tên lửa tầm ngắn của người láng giềng miền Bắc.

Bao Trieu Tien: Vu thu vu khi moi nhat la 'tap tran tan cong tam xa' hinh anh 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Sự kiện hôm thứ Năm (9/5) là cuộc thử nghiệm vũ khí thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về nỗ lực đạt được thỏa thuận theo đó Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân đang gia tăng.

Tuyên bố mới của KCNA không cho biết loại vũ khí nào được bắn. Họ tránh sử dụng các từ tên lửa, hỏa tiễn hoặc đạn phóng.

"Cuộc tập trận thành công khi kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các đơn vị phòng thủ, cho thấy đầy đủ sức mạnh của các đơn vị đã chuẩn bị để thực hiện thành thạo bất kỳ hoạt động chiến đấu nào", KCNA nói.

Hôm 9/5, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên phóng quả đạn đầu tiên lúc 16h29 (14h29 giờ Hà Nội), tên lửa thứ hai rời bệ phóng sau đó khoảng 20 phút. Một tên lửa bay khoảng 420km và tên lửa còn lại bay khoảng 270km, cho đến khi chúng rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Sino-ri, căn cứ chủ chốt đang vận hành các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung ở tây bắc nước này. Các quả đạn bay xa hơn 300 km và rơi xuống biển, không gây nguy hiểm cho những nước lân cận.

Cuối tuần trước, Triều Tiên cũng đã bắn nhiều vật phóng, trong đó có một loại được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, vụ phóng gây lo ngại có thể cản trở nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Mỹ đang xem xét rất nghiêm túc về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, thêm vào đó: "Tôi không nghĩ rằng họ đã sẵn sàng đàm phán. Hiện tại chúng tôi đang xem xét nó rất nghiêm túc. Chúng là những tên lửa nhỏ, tầm ngắn. Không ai hài lòng về điều đó, nhưng chúng tôi đã quan sát và chúng ta sẽ chờ xem".

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Bức ảnh vệ tinh chụp lại vệt khói mà tên lửa Triều Tiên để lại trong vụ phóng tên lửa hôm 4/5 được đánh giá là khoảnh khắc "triệu tấm có một".
Kremlin bác bỏ thông tin vụ thử vũ khí của Triều Tiên liên quan thượng đỉnh Nga – Triều

Kremlin bác bỏ thông tin vụ thử vũ khí của Triều Tiên liên quan thượng đỉnh Nga – Triều

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, việc liên kết các vụ phóng vũ khí gần đây của Triều Tiên với chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Nga là không chính xác.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU