Báo Triều Tiên viết về chuyến công du tới Hà Nội làm 'rung chuyển thế giới' của ông Kim Jong-un

Thế giớiThứ Tư, 06/03/2019 16:55:00 +07:00

Báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên hôm 6/3 đăng tải loạt bài viết về chuyến công du tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong ấn phẩm ra ngày 6/3, Rodong Sinmun dành 4 trang đầu để đăng tải các bài xã luận đi kèm hình ảnh về chuyến đi "rung chuyển thế giới" tới Hà Nội của ông Kim cùng phản ứng của các quan chức cấp cao trong chính quyền cũng như người dân. 

"Tất các các đảng viên và người dân cả nước đều vui và hân hoan trước tin lãnh đạo tối cao, Đồng chí Kim Jong-un trở về quê nhà an toàn sau khi tham gia các hoạt động ở nước ngoài mà không hề ngơi nghỉ", tờ báo viết. 

kim-jong-un-back-from-vn-2-5-1153279

 Chủ tịch Triều Tiên được chào đón long trọng tại ga Bình Nhưỡng. (Ảnh: Rodong Sinmun)

Trong bài báo, ông Kim Tok-hun, Phó Thủ tướng Triều Tiên cam kết sẽ thúc đẩy kinh tế đất nước xứng đáng với các nỗ lực của Chủ tịch Kim. 

Tờ báo cũng đăng tải loạt hình ảnh người dân Triều Tiên chào đón ông Kim trở về, như cảnh các công nhân tại một mỏ đá vôi hân hoan, phấn khởi khi hay tin ông Kim kết thúc chuyến công du. 

Rodong Sinmun không đề cập chi tiết tới kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un. 

Trước đó, hôm 5/3, đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên về ga Bình Nhưỡng lúc 3h (giờ địa phương) sau hành trình kéo dài 66 tiếng từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). 

Chào đón ông Kim tại sân ga Bình Nhưỡng có Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong-ju và nhiều quan chức cấp cao khác của Triều Tiên. Một số nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên cũng có mặt trong lễ đón. Lễ đón còn có sự góp mặt của đội cảnh vệ danh dự quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un là chuyến công du dài nhất kể từ khi ông lên nắm quyền và là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của nhà lãnh đạo cấp cao nhất Triều Tiên trong vòng 60 năm qua, kể từ sau chuyến thăm của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 1958. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn