Bảo Tín Minh Châu, Agribank phản pháo SJC về tuổi vàng

Theo Công ty SJC, lượng vàng miếng không đủ tuổi nhiều nhất là Rồng Thăng Long và AAA. Trong khi đó, chủ 2 thương hiệu vàng này cho rằng, máy kiểm định SJC lạc hậu.

Cuối tháng 9/2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép SJC dập lại 13 tấn vàng, tương đương 350.000 lượng vàng. Với công suất 80.000 lượng một ngày như SJC công bố thì chỉ cần 1 tuần có thể dập xong. Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 1 tháng, Công ty SJC mới chỉ chuyển đổi được 1/3 số lượng vàng được cấp phép chuyển đổi.
 
Ngày 6/11, lý giải cho sự chậm trễ này, ông Nguyễn Công Tường - phó Phòng kinh doanh Công ty SJC cho biết, hầu hết các đơn vị đưa vào kiểm định để dập lại vàng SJC đều phát hiện ra không đủ độ tuổi 4 con 9 (999,9) như ghi trên vàng. Có những đơn vị đưa vào 100 lượng nhưng khi kiểm định chỉ đạt chuẩn 50 lượng. Số lượng vàng không đủ độ tuổi nhiều nhất là các thương hiệu vàng Rồng Thăng Long và vàng miếng AAA.
 
Theo ông Tường, SJC chỉ là đơn vị kiểm định và gia công theo yêu cầu của NHNN.

"Nếu vàng đủ tuổi thì chúng tôi dập chuyển đổi thành vàng SJC còn vàng không đủ tuổi chúng tôi trả lại doanh nghiệp đó, còn việc xử lý ra sao do NHNN quy định chứ SJC không có thẩm quyển", ông Tường nói.

   

 


Chiều 6/11, ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu khẳng định: "Bảo Tín Minh Châu không hề xin chuyển đổi sang SJC nên vàng Rồng Thăng Long mà phía SJC công bố chưa chắc là vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vàng miếng bị làm giả thì không thể khẳng định vàng đó là của Bảo Tín Minh Châu được.

Chúng tôi chưa xin chuyển đổi vì vàng thương hiệu chúng tôi vẫn lưu thông bình thường. Khi nào NHNN cấm lưu thông hẳn thì chúng tôi xin chuyển đổi sau, chúng tôi mua bao nhiêu thì xin chuyển đổi bấy nhiêu".

Theo ông Châu, hiện nay có dư luận cho rằng, hệ thống máy móc kiểm định của Công ty SJC thế giới không còn dùng nữa. Máy kiểm định vàng phải là máy chuyên nghiệp mới kiểm định vàng một cách khách quan được. Máy kiểm định này phải nằm trong cơ quan độc lập của Nhà nước, không nên nằm ở một doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp vừa sản xuất vừa kiểm định vàng của người khác thì không khách quan. Khi nào có máy kiểm định quốc gia các thương hiệu vàng thì kết quả kiểm định đó mới đáng tin cậy. Trên thế giới người ta cũng công nhận, nếu vàng 999,7 vẫn được gọi là vàng bốn số 9.
 
Lãnh đạo doanh nghiệp sở hữu thương hiệu vàng AAA, Tổng công ty Vàng Agribank cho biết, không có chuyện vàng miếng AAA không đủ tuổi mà do máy móc của SJC kiểm định chưa chính xác.
 
Đại diện NHNN cho biết, thời gian qua khi SJC kiểm định vàng các thương hiệu khác để dập chuyển đổi sang SJC, phát hiện có miếng đạt chất lượng (đủ tuổi vàng 999,9) có miếng không đạt.

NHNN sẽ xem xét, tính toán xử lý trong thời gian tới. Với những vàng không đủ tuổi sẽ tinh luyện lại để đưa vào dập. Nhưng việc này trong ít ngày tới sẽ thông báo chính thức.
 
Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh vàng Hà Nội cho biết, nếu như người dân phát hiện vàng miếng các thương hiệu không đủ tuổi đem bán cho đơn vị sản xuất mà đơn vị sản xuất lấy lý do không có đủ tiền mua lại thì người dân chịu thiệt chứ không ai xử phạt đơn vị đó được.
 
Đại diện NHNN nói: "Nếu doanh nghiệp đăng ký chất lượng một đằng, nhưng chất lượng sản phẩm bán ra một nẻo, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật về vi phạm đăng ký tiêu chuẩn, chất lượng hàng hoá.

Trong trường hợp người ta bảo kiểm định, nếu tuổi vàng có sụt đi một con số 9 (999), quy ra tiền cũng chỉ vài chục nghìn đồng chứ không phải tiền trăm, tiền triệu nên không đáng lo.

Người dân phải bình tĩnh chứ không nên vội vàng. Nếu người dân cứ bấn loạn thì NHNN cũng chịu, vì NHNN chưa nắm được khâu phân phối”.
 
Theo Tiền phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN