Bão Thần Sấm đánh tung mái nhà, lả tả như lá
  • Zalo

Bão Thần Sấm đánh tung mái nhà, lả tả như lá

Thời sự Thứ Bảy, 19/07/2014 08:02:00 +07:00

(VTC News) – Bão Thần Sấm đi qua dù không được đánh giá là quá mạnh song cũng khiến thành phố Móng Cái chịu nhiều thiệt hại.

(VTC News) – Bão Thần Sấm đi qua dù không được đánh giá là quá mạnh song cũng khiến thành phố Móng Cái chịu nhiều thiệt hại.Video gió giật mạnh, mưa xối xả ở trung tâm TP Móng Cái: Video trực tiếp từ Hải Phòng
Bến phà Máy Chai qua sông Bạch đằng sang Thủy Nguyên

11h40: Phóng viên Minh Quyết thông tin, hiện thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) mưa đã giảm song vẫn còn khá lớn, nhiều nơi cây cối bật gốc, đổ rạp, dây điện bị đứt nhiều chỗ.

Một số nhà lợp mái tôn bị tốc mái lả tả như lá 

Thành phố Móng Cái hiện hiện đã cắt điện hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho người dân và tạo điều kiện cho công tác phòng chống bão.

11h30:
Theo Báo cáo nhanh 
sáng 19/7 của BCĐ PCLB&TKCN các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình , hiện tại đã sơ tán 7.470 hộ dân bao gồm 28.200 người, trong đó tỉnh Quảng Ninh: 3.500 hộ/13.300 người. Hải Phòng: 1.200 hộ/10.400 người. Tỉnh Thái Bình: 2.800 hộ/4.500 người.

10h20:
Hồi 10h sáng nay, tâm bão đã đi vào biên giới Việt - Trung. Sức gió đo được ở TP Móng Cái bây giờ mạnh cấp 5, cấp 6.

Hiện Móng Cái có 19 nhà dân tốc mái, 3 cột điện bị đổ. Nhiều cây cối trên địa bài TP bật gốc, trong đó có một cây đổ đè bẹp một ô tô, một khách du lịch bị thương nhẹ ở tay.


Hiện đoàn lãnh đạo đang xuống những khu vực trọng yếu, có thể chịu ảnh hưởng nặng nhất của bão như Bình Ngọc, Trà Cổ.
 
 
Cây gãy đổ trên nhiều tuyến đường ở TP Móng Cái

9h50: Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa mới cho biết hiện tâm bão đã đi qua Quảng Ninh, sau 2 tiếng nữa nhân dân đã có thể trở về nhà. Bộ trưởng cũng nhận định Quảng Ninh đã làm tốt, chủ động trong công tác chỉ đạo phòng chống bão. Sau khi bão đi qua, Bộ trưởng cũng yêu cầu khắc phục ngay các sự cố điện, giao thông liên lạc, tập trung quan tâm mưa, lũ sau bão, tránh để thiệt hại về người.

Từ sáng sớm nay, cơn bão được xem là mạnh nhất trong 10 năm qua đã bắt đầu ảnh hưởng tới vùng Đông Bắc.

Nhiều nơi ở Hà Nội bắt đầu mưa như trút nước - Ảnh minh họa

Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu mưa to, gió lớn. Trước đó, sáng sớm nay, không khí ở Hà Nội vẫn khá yên bình. Nhân viên công ty cây xanh vẫn chặt cành cây ở một số tuyến phố đề phòng gió lớn.

Theo nguồn tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều tối nay đến 22/7, ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa to, có nơi mưa rất to. Một số tỉnh miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất cao là Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.

Nhiều cành cây gãy đổ sau khi bão quét qua

Tính thiệt hại của cơn bão Thần Sấm đến thời điểm hiện tại theo thông tin chung cả nước, báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, hiện chưa có tàu nào bị đắm trên biển. Bộ NN&PTNT cũng cho biết đã di rời 9929 hộ dân và 34000 người đến khu vực an toàn. Bộ cũng lưu ý sẵn sàng phương án xả lũ, tại nơi tâm bão đã đi qua và đề phòng lũ quét ở vùng núi, tập trung chỉ đạo chống lũ.

Lãnh đạo thăm hỏi bà con ở khu vực di dân tránh bão - Ảnh: Minh Quyết
Lãnh đạo thăm hỏi bà con ở khu vực di dân tránh bão - Ảnh: Minh Quyết 

8h30: Ông Nguyễn Thế Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái cho biết, cách đây 20 phút, bão mới bắt đầu ảnh hưởng mạnh. Hiện tại, bão đang lướt qua Móng Cái để về Trung Quốc. Vị trí tâm bão cách bờ biển Móng Cái khoảng 6km, sức gió mạnh cấp 8, cấp 9. Hiện Trung tâm phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP đã cử người đến các địa bàn khác nhau để theo dõi diễn biến bão.

UBND TP Móng Cái họp bàn kế hoạch triển khai công tác phòng chống bão - Ảnh: Minh Quyết
UBND TP Móng Cái họp bàn kế hoạch triển khai công tác phòng chống bão - Ảnh: Minh Quyết 

Ông Dũng cũng cho biết tính đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Trước đó, TP Móng Cái đã thực hiện di dời khoảng 1.800 hộ dân, tương đương hơn 7.000 nhân khẩu, neu trú hơn 1.200 tàu bè, khoảng 1.300 đò.

Đại tá Vũ Thế Chiến, Phó Cục trưởng Cục Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, kiêm Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có mặt tại TP Móng Cái từ chiều qua (18/7) để chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão.

Đại tá Chiến cho hay, ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tổ chức cuộc họp khẩn vào chiều 17/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, hiện 1.700 chiến sỹ thuộc Quân khu 3, 200 quân của Lữ đoàn 147 Hải quân, 100 quân của Trung đoàn 213, Sư đoàn 261 và toàn bộ lực lượng biên phòng trên địa bàn tỉnh tham gia ứng trực đối phó với bão.

Trước đó, chiều qua, 40 đồng chí thuộc Trung đoàn 213 đã tham gia giúp dân gia cố làng chài ở Hạ Long, 30 đồng chí xuống phường Hải Hòa, Móng Cái hỗ trợ di dân đến vùng an toàn.
Hiện tại, Ban chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Quốc phòng đang ứng trực đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

7h30:
Phóng viên Minh Quyết dẫn lời ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đang có mặt chỉ đạo công tác phòng chống bão tại Móng Cái cho hay: “Bão đang về, Móng Cái mưa to, gió giật cấp 8, cấp 9. May mắn là khi vào gần bờ, bão chuyển hướng sang Trung Quốc nên Móng Cái ít ảnh hưởng. Phạm vi ảnh hưởng chỉ từ 20km từ bờ biển vào đất liền”.

Vị trí này cách bờ biển khoảng 10km, mưa kéo dài từ chiều qua, gió bắt đầu mạnh dần lên, người dân đóng cửa, hạn chế ra đường để tránh bão - Ảnh: Minh Quyết

Theo quan sát của phóng viên, Móng Cái là địa phương chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ bão. Hiện tại, nơi đây đã có mưa to, gió giật cấp 8-9. Các xã đảo khác của Quảng Ninh như Quan Lạn, Đoàn Kết, Minh Châu, huyện đảo Cô Tô mưa gió ở mức độ bình thường.

Hiện tại chưa có thiệt hại về người.

Các lực lượng của tỉnh Quảng Ninh, lực lượng quốc phòng luôn túc trực ứng phó với các tình huống xảy ra.

Trước đó, công tác di dân đã được thực hiện khi bão về. Cả tỉnh Quảng Ninh có hơn 27.000 người dân ở vùng nguy hiểm vào nơi tránh bão an toàn.

Hiện chưa có thông báo cho thấy hệ thống đê điều bị sạt lở hay ảnh hưởng từ cơn bão này.

6h00: Theo phóng viên Thanh niên Online, từ 4h15 phút, mưa nặng hạt hơn, gió lớn bắt đầu trở nên dữ dội. Sức gió mạnh cấp 6, cấp 7. Cây cối nghiêng ngả. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Điện vẫn chưa bị cắt trên toàn thành phố.

Lúc 5h15 phút, bão chưa gây ra mưa lớn ở Móng Cái nhưng cấp gió mạnh dần lên rõ rệt, có thể cảm nhận rõ ràng sự rung chuyển của cây cối trong gió lớn.

Trong khi đó, cả đêm qua, 18/7, Vân Đồn, Quảng Ninh như không ngủ khi người dân trắng đêm chạy bão Rammasun trong phập phồng lo sợ.

Gió bão làm cây cối ở Móng Cái nghiêng ngả - Ảnh: Thúy Hằng
Gió bão làm cây cối ở Móng Cái nghiêng ngả - Ảnh: Thúy Hằng/TNO

Vân Đồn là huyện đảo thường hứng chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có bão tràn qua nên công tác phòng chống bão, đảm bảo an toàn cho người dân được quan tâm hàng đầu triển khai khẩn trương, diễn ra trong suốt đêm.

Trạm kiểm soát biên phòng Cái Rồng là trung tâm đầu não trực chiến với cơn bão trong cả đêm. Không khí lúc nào cũng "nóng hầm hập".

Cán bộ đồn biên phòng cùng công an huyện thức trắng đêm, chốc chốc phân chia khu vực địa bàn tiến hành kiểm tra rà soát các thuyền bè lần cuối trước khi bão đổ bộ. Có những thời điểm đồn biên phòng không còn một bóng người khi tất cả xuống điểm nóng sát thời điểm bão quét.

Ông Bùi Văn Cẩn, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, tính đến 21h ngày 18/7, trên địa bàn huyện đã di dời  toàn bộ phương tiện tàu bè gồm 1645 chiếc, trong đó 55 tàu cá xa bờ, 400 lồng bè về nơi trú ẩn an toàn.

Các địa bàn xung yếu như đê Quan Lạn, bến cập tàu Minh Châu, Ngọc Vừng… đã dùng rọ đá kè chống. Đồng thời tiến hành di dời hơn 2000 dân thuộc các lồng bè lên bờ trú ẩn khỏi vùng nguy hiểm.

Cán bộ đồn biên phòng cùng công an huyện thức trắng đêm kiểm tra rà soát tàu thuyền tại khu trú ẩn ở cảng Cái Rồng
Cán bộ đồn biên phòng cùng công an huyện thức trắng đêm kiểm tra rà soát tàu thuyền tại khu trú ẩn ở cảng Cái Rồng 

Các hộ dân nhà cấp bốn ven đê biển cũng được vận động, cưỡng chế di dời sang các nhà cao tầng kiên cố. Tại xã đảo Quan Lạn, người dân tập trung ở trường tiểu học để tránh bão. Các trường hợp phải di dời thuộc thị trấn Cái Rồng, người dân được đưa vào nhà văn hóa thị trấn hoặc ở nhờ nhà người thân.

Lúc 0h10 phút ngày 19/7, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo địa phương cùng cán bộ đồn biên phòng tiếp tục chia thành nhiều mũi xuống các vùng ven đê biển, đôn đốc người dân lần cuối ở các căn nhà yếu hoặc những trường hợp cố bám trụ ở các tàu bè trong cảng.


» Siêu bão Thần Sấm giật cấp 13 -14 đổ bộ Quảng Ninh
» Bão Thần Sầm chưa vào, Hải Phòng đã có người thiệt mạng
» Phó Thủ tướng thị sát chống bão ở Hải Phòng trong đêm

VTC News

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bão Thần Sấm đánh tung mái nhà, lả tả như lá" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin