Bão tấn công Nam Trung Bộ, TP.HCM chỉ đạo khẩn

Thời sựThứ Năm, 02/11/2017 12:37:00 +07:00

Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào Nam Trung Bô nhưng có nguy cơ gây mưa và ngập úng cho cả TP.HCM.

Sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 12 với tên Quốc tế là Damrey. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ, khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11 (90 - 115 km/h).

Liên quan tới cơn bão này, thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết trong quá trình bão di chuyển, nhiều thay đổi có thể xảy ra. Hiện, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây nhưng sau đó có khả năng đổi sang hướng tây - tây nam. Dự báo, tâm bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, và hoàn lưu bão sẽ ảnh hưởng tới TP.HCM.

Khi bão số 12 đổ bộ vào Nam Trung Bộ thì TP.HCM sẽ có mưa. Tùy vào thời điểm mà mưa có thể kết hợp với triều cường, gây ngập một số điểm ngập ở một số khu vực như quận 12, Nhà Bè,...

1509593655-tphcm-hop-khan-truoc-nguy-co-anh-huong-boi-bao-so-12-bao1-1509593629-width660height443

 Dự báo, tâm bão số 12 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Trước thông tin trên, ngay lập tức, lãnh đạo UBND TP.HCM, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đã họp khẩn vào sáng 2/11. Lãnh đạo UBND TP đề nghị các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM phải nâng cao cảnh giác và luôn sẵn sàng phương án ứng phó.

UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương triển khai ngay phương án chi tiết để huy động các lực lượng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa chắc chắn trước áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là khu vực ven biển, ven sông, các vùng trũng thấp, bảo vệ các khu vực, công trình trọng điểm.

Các quận, huyện phải chuẩn bị ngay phương án sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn, đảm bảo cung cấp các dịch vụ hậu cần trước hết là lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, ánh sáng, thuốc men, phòng ngừa dịch bệnh tại nơi tạm cư nếu như tình hình của bão có diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cùng với UBND huyện Cần Giờ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền đang hoạt động.

Các đơn vị này theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão số 12, sử dụng tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông để thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, diễn biến bão và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Video: Tin áp thấp nhiệt đới gần nhất

Tùy theo diễn biến của bão, UBND TP.HCM giao Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP quyết định thông báo cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt, đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng xuất bến ra khơi... hoạt động.

Ngoài ra, các đơn vị phải khẩn trương huy động, trưng dụng máy móc, thiết bị hiện có do các đơn vị, doanh nghiệp quản lý nhằm đảm bảo trạng thái sẵn sàng vận hành để bơm tiêu chống úng, hỗ trợ di chuyển dân cư, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Trước đó, theo đài khí tượng Nam Bộ thì đếm 7h00 sáng 3/11,  tâm bão số 12 sẽ cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 420km về phía đông. Sáng 4/11, tâm bão sẽ nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định - Bình Thuận với sức gió giật cấp 14., mực nước biển dâng cao 4m.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn