Bão số 9 mạnh nhất 20 năm qua sát đất liền, Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó
  • Zalo

Bão số 9 mạnh nhất 20 năm qua sát đất liền, Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 27/10/2020 17:35:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9 - cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây.

Nội dung công điện nêu rõ, bão số 9 (Molave) cùng với cơn bão Xangsane (năm 2006) dự báo là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung bộ và Tây nguyên nước ta.

Bão hiện đang di chuyển nhanh với sức gió cường độ cấp 13-14, giật cấp 17, sóng có nơi lên cao tới 6-8m, phạm vi ảnh hưởng rộng, đổ bộ vào thời điểm triều cường, vô cùng nguy hiểm. Sau bão là mưa to, rất to, Nam Nghệ An, Hà Tĩnh có thể lên tới 500-700mm.

Đêm nay (27/10) và ngày mai bão sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến các địa phương ven biển miền Trung, nhất là tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.

Để ứng phó với bão, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt công tác ứng phó với bão theo Công điện số 1470/CĐ-TTg ngày 26/10 của Thủ tướng; các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và của Ban Chỉ đạo tiền phương.

Bão số 9 mạnh nhất 20 năm qua sát đất liền, Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó - 1

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương ven biển và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện lệnh cấm biển.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông vận tải tiếp tục rà soát kỹ, không để sót tàu thuyền trong vùng nguy hiểm; Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương rà soát, chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản trên biển, ven biển; trên tàu thuyền; trong các nhà không an toàn, các khu dân cư vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, bãi ngang có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu hoặc tác động trực tiếp của sóng,....

Các địa phương cần tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các đơn vị hướng dẫn người dân chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, triển khai phương án bảo vệ các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch để hạn chế thiệt hại do bão.

Các bộ ngành, địa phương cũng chủ động khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế hoặc không ra đường trong đêm nay và ngày mai. Trường hợp cần thiết có thể cho nghỉ làm, nghỉ học.

Thủ tướng yêu cầu các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận; các tỉnh khu vực Tây Nguyên trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về địa phương của mình; Yêu cầu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bão số 9 mạnh nhất 20 năm qua sát đất liền, Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin