Báo Điện tử VTC News

Bão số 9 giật cấp 11-12 sẽ cập bờ Khánh Hòa và Bình Thuận

(VTC News) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, bão số 9 sẽ cập bờ (từ Khánh Hòa đến Bình Thuận) với cường độ gió giật cấp 11-12.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, trong chiều tối nay, áp thấp nhiệt sẽ mạnh lên thành bão.

Đại diện trung tâm cảnh báo, bão càng gần bờ càng di chuyển chậm và càng vào bờ thì gió bão càng mạnh hơn, nguy hiểm hơn. Vùng dự báo bão đổ bộ là các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận trong khoảng đêm và sáng 24/11. Bão sẽ cập bờ với cường độ gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12.

Hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh bắc Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Nam Bộ, phổ biến từ 100 - 200 mm. Trong đó, vùng trọng tâm mưa sẽ là từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rất to với lượng mưa 300 - 500 mm, có nơi mưa có thể lên 600 mm.

Bao so 9 giat cap 11-12  se cap bo Khanh Hoa va Binh Thuan hinh anh 1

Bão số 9 đổ bộ về Khánh Hòa - Bình Thuận.  

Trong ngày 25/11, khu vực này sẽ có mưa rất to với tổng lượng mưa dự báo lên tới 200 - 300 mm/24 giờ. Bão đổ bộ vào bờ vào thời điểm sáng sớm, triều cường và nước biển dâng cao khoảng 1 m ở các vùng ven biển.

Hiện nay, một số hồ chứa tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã đạt trên 70% dung tích. Những hồ này cần theo dõi đặc biệt chặt chẽ, nếu cần thiết, chủ động cho xả nước sớm để đảm bảo an toàn.

Trước những diễn biến phức tạp của bão, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Chỉ trong thời gian ngắn, hoàn lưu bão số 8 vừa qua đã gây mưa cực lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân, đến nay vẫn phải tập trung để khắc phục".

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Tất cả các bộ ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình phải chủ động đề ra phương án, liên tục cập nhật, rà soát phương án tuỳ vào tình hình cụ thể của địa phương, của ngành mình để triển khai thực hiện có hiệu quả".

>>> Đọc thêm: Bão số 9 càng gần bờ cường độ càng mạnh, diễn biến rất phức tạp

Bão số 9 càng gần bờ cường độ càng mạnh, diễn biến rất phức tạp

Bão số 9 càng gần bờ cường độ càng mạnh, diễn biến rất phức tạp

Theo dự báo, bão số 9 tới gần bờ tốc độ di chuyển sẽ chậm lại, nhưng cường độ lại ngày càng cao, kết hợp với gió mùa đông bắc nên diễn biến mưa bão rất phức tạp.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9, hướng thẳng Nam Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9, hướng thẳng Nam Trung Bộ

Chiều 22/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2018.
THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU