Bão số 8 hoành hành các tỉnh Bắc và Trung Bộ

(VTC News) – Bão số 8 đang tiến gần các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam, 24 - 36 giờ tới tâm bão ở trên vùng bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình, bão gây mưa rất to từ Bắc – Trung Bộ.

Bão số 6 ngoằn ngoèo từ Trung Bộ lên Bắc Bộ (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV TƯ). 

Bão số 6 ngoằn ngoèo từ Trung Bộ lên Bắc Bộ (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV TƯ). 

Trung tâm dự báo KTTV TƯ cho biết, hồi 16 giờ chiều ngày 26/10, tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ ngày mai (27/10), vị trí tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 190 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km.

Đến 4 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở trên vùng bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Trong khoảng 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Nam đồng Bằng Bắc Bộ và vùng núi tỉnh Thanh Hóa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc và Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Từ đêm nay (26/10), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và từ ngày mai (27/10) vùng biển Vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều mai gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13.

Khu vực phía đông Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Kiên quyết yêu cầu tàu thuyền hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào ngay bờ

Ứng phó với cơn bão này, hiện Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương đã trực tiếp liên lạc với lãnh đạo với các tỉnh, TP có tàu đang hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu kiên quyết chỉ đạo tàu thuyền còn hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa di chuyển ngay vào bờ nơi gần nhất, kiên quyết không được ở lại trên tầu để đảm bảo an toàn về người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử 2 đoàn công tác đi các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng sông Hồng để chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát, có biện pháp bảo vệ các công trình đê điều, hồ chứa và bảo vệ cây trồng vụ Đông.

Cùng với đó, các Bộ, ngành (Công an, Y tế, Giao thông vận tải) cũng có công điện gửi các địa phương và các cơ quan chức năng trực thuộc triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão.

Bộ Tham mưu Bộ đội biên phòng tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn tàu thuyền trú, tránh bão; duy trì 4.654 CBCS/324 phương tiện các loại (80 tàu, 142 xuồng, ca nô, 102 ô tô) thường trực sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống.

Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão các tỉnh Bắc Trung Bộ được yêu cầu khẩn trương kiểm tra các công trình đang thi công, những vị trí đê xung yếu, đặc biệt những vị trí đê bị sự cố trong đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua để có biện pháp đảm bảo an toàn.

Các tỉnh ven biển được yêu cầu thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến cơn bão; phối hợp chặt chẽ với biên phòng tuyến biển kiểm đếm tàu thuyền; thông báo diễn biến của bão và kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển hoặc tìm nơi trú, tránh.

Đến nay, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh, TP: Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Phú Yên, T.T.Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM có công điện chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão.

TV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN