Bão số 8 có thể tiếp tục đến vào cuối tuần, miền Trung lại hứng chịu mưa lớn

Tin nhanh 24hThứ Ba, 13/10/2020 19:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ngay sau khi bão số 7 đổ bộ, cuối tuần này bão số 8 có thể hình thành, hướng về các tỉnh Trung Bộ và gây mưa rất lớn trở lại cho khu vực này.

Thông tin tại buổi họp của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn chiều 13/10, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, hiện nay, một áp thấp nhiệt đới đang hình thành ở khu vực phía Đông Philippines. Áp thấp này có vị trí tương đối thấp, dự báo sẽ đi vào Biển Đông khoảng ngày 15/10.

"Như vậy là sau khi bão số 7 vào bờ, sẽ có một cơn bão nữa có thể là bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta. Hướng đi của cơn bão sẽ về phía Trung và Nam Trung Bộ, quỹ đạo sẽ phụ thuộc nhiều vào đợt không khí lạnh ngày 16-17/10", ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, chính sự bổ sung rất mạnh của không khí lạnh vào ngày 16-17/10 trước khi tương tác với bão sẽ gây mưa cho khu vực Trung Trung Bộ.

"Ngay từ ngày 16, khu vực này có thể có mưa trở lại, khi áp thấp có thể thành bão số 8. Sang đến ngày 17, kết hợp của không khí lạnh và cơn bão số 8 thì khu vực Trung Trung Bộ sẽ có một đợt mưa to đến rất to, có thể kéo dài đến ngày 19-20/10 mới kết thúc", ông Lâm nói.

Bão số 8 có thể tiếp tục đến vào cuối tuần, miền Trung lại hứng chịu mưa lớn - 1

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Về cơn bão số 7, ông Lâm cho biết, dự báo tối và đêm nay, bão số 7 sẽ tương tác với địa hình đảo Hải Nam (Trung Quốc). Diễn biến, quỹ đạo của bão trong đêm nay và sáng mai tương đối phức tạp.

Cường độ cũng có thể thay đổi theo hướng mạnh lên hoặc yếu đi, đêm nay là đêm quyết định”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, vấn đề nguy hiểm nhất của bão số 7 với khu vực đất liền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ là mưa lớn. Do ảnh hưởng không khí lạnh, mưa lớn sẽ diễn ra từ sáng mai (14/10) đến hết 16/10.

Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Yên Bái là khu vực có trọng điểm mưa rất to, tổng lượng mưa trong thời gian hơn 2 ngày là 200-300mm, có nơi trên 400mm, các nơi còn lại phổ biến 50-100mm.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, bão số 7 đi vào Vịnh Bắc Bộ sẽ gây gió mạnh, thời điểm mạnh nhất trong ngày mai (14/10) có thể đạt cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, 12.

Gió mạnh trên đất liền từ trưa đến tối mai. Khu vực đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ chịu ảnh hưởng của gió mạnh từ sáng mai đến trưa chiều.

Mưa có khả năng diễn ra từ chiều mai đến ngày 16/10 với tổng lượng mưa lớn, trọng tâm là các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các khu vực miền núi và trung du phía Bắc bắt đầu từ tối mai (14/10) đến hết ngày 16/10", ông Khiêm thông tin.

Nhận định đây là cơn bão trái mùa, có lượng mưa lớn, xảy ra khi toàn bộ các hệ thống đang bị tổn thương do thiên tai, ông Khiêm cho biết, đây là hệ quả của biến đổi khí hậu, đã tác động làm thiên tai biến động rất nguy hiểm. Ở phía Bắc, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, nguồn ẩm lớn nên hoàn lưu của cơn bão số 7 rất rộng, bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông.

Bão số 7 sẽ gây mưa rất rộng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Với khu vực Hà Nội, ông Khiêm cho biết, mưa lớn có thể bắt đầu từ đầu giờ chiều mai với lượng mưa từ 150-200mm.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !