Bão số 7 ‘tăng sức mạnh’ trên biển Đông

(VTC News) – Bão số 7 đang di chuyển 62-74km/giờ trên biển Đông, đang mạnh dần thêm, đi theo các hướng khác nhau trong 3 ngày tới.

Tàu thuyền các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận được thông báo vị trí và đường đi của bão số 7 để chủ động trú tránh (Ảnh: HC) 

Tàu thuyền các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận được thông báo vị trí và đường đi của bão số 7 để chủ động trú tránh (Ảnh: HC) 

Trung tâm dự báo KTTV TƯ cho biết, hồi 4 giờ ngày 2/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 4 giờ ngày mai (3/10), vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Nam Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 4 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 km

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Bà Rịa Vũng Tàu và các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đối phó với áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão) trên biển Đông.

Theo đó, yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Cùng với đó, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Tại các địa phương Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận cũng đã thông báo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của địa phương triển khai thực hiện nội dung các công điện của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và triển khai các biện pháp đối phó.

Trần Vũ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN