Bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc: Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn
  • Zalo

Bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc: Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn

Thời sự Chủ Nhật, 27/08/2017 15:23:00 +07:00

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 7.

Sáng 27/8, trước diễn biến khó lường của cơn bão số 7 (tên quốc tế là Pakhar), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện nay, bão số 7 đang mạnh lên và di chuyển nhanh về khu vực biên giới phía Bắc.

Theo dự báo, bão số 7 sẽ đổ bộ vào Trung Quốc, nhưng hoàn lưu bão có thể tiếp tục gây mưa lớn tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ là rất cao, nhất là tại các khu vực xảy ra mưa lớn vừa qua.

Bo truong Ng Xuan Cuong phat bieu

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần tuyên truyền để người dân không chủ quan với bão số 7.  (Ảnh: Nhật Bắc)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, ở nhiều khu vực các tỉnh phía bắc, tình hình địa chất kém, độ che phủ rừng thấp nên dẫn đến nguy cơ sạt sở, lũ quét rất cao. Do đó, các tỉnh cần có biện pháp để chủ động ứng phó; tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua.

Đồng thời, ông Dũng đề nghị tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

“Các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; sửa chữa trường lớp, bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh để chuẩn bị bước vào năm học mới”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó TTg phat bieu chi dao 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương khẩn trương ứng phó mưa lũ bão số 7. (Ảnh: Nhật Bắc)

Bên cạnh việc kiểm soát bảo đảm an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, nhất là các tàu du lịch khu vực Vịnh Hạ Long, Cát Bà cũng cần được đề cao.

Ngoài ra, các bộ ngành địa phương cần tiếp tục kiểm tra, rà soát để chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi vừa qua đã bị sạt lở, lũ quét, khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng nhắc lại yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT xây dựng bản đồ các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, quy hoạch sắp xếp lại dân cư để chủ động phòng tránh.

Video: Đau lòng con số thiệt hại do lũ quét ở miền Bắc

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và các bộ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị khắc phục nhanh sự cố trên các trục giao thông chính trong các đợt mưa lũ vừa qua; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu để sẵn sàng khắc phục khi xảy ra sự cố.

Phúc Khánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bão số 7 sẽ gây mưa lớn ở miền Bắc: Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin