Bão số 6 di chuyển 'siêu tốc', gió giật cấp 10

Thời sựThứ Ba, 06/08/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) - Bão số 6 đã mạnh lên, di chuyển nhanh và có vùng ảnh hưởng rộng, dự kiến sẽ đổ bộ vào Đông Bắc Bộ trong đêm mai.

(VTC News) - Bão số 6 đã mạnh lên, di chuyển nhanh và có vùng ảnh hưởng rộng, dự kiến sẽ đổ bộ vào Đông Bắc Bộ trong đêm mai.

Hồi 13 giờ chiều nay, 6/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, đi dọc theo ven biển các tỉnh Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Đến 13 giờ ngày 7/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ khoảng 280km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

bão số 6, biển đông, đông bắc bộ, di chuyển nhanh
 Miền Bắc đề phòng mưa lớn, lũ quét, lở đất do bão số 6. (Ảnh: internet)

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km. Như vậy khoảng đêm 7/8 vùng tâm bão có khả năng đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 13 giờ ngày 8/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh trung du Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Từ đêm nay, ở vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Từ ngày mai (07/8) ở Vịnh bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

bão số 6, biển đông, đông bắc bộ, di chuyển nhanh
Chiều tối 7/8, vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa to và giông. Ảnh: nchmf

Từ chiều tối mai vùng ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Từ ngày 7/8 ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông; từ đêm 7/8 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và giông mạnh. Biển động. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

Sáng nay, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương đã họp khẩn cấp bàn các biện pháp đối phó với bão số 6. Bão số 6 được nhận định là cơn bão đi rất nhanh, chỉ khoảng đêm mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Vì vậy, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương xác định công việc cần làm lúc này là xác định vị trí cụ thể, kêu gọi và hướng dẫn cho 21 phương tiện với 252 lao động đang ở khu vực quần đảo Hoàng Sa biết được hướng di chuyển của bão để đi ra khỏi vùng nguy hiểm được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 13 và phía Tây kinh tuyến 115.

Phương án được đưa ra là các tàu tuỳ vị trí hiện tại mà ở lại tránh trú bão trên quần đảo Hoàng Sa hoặc đi về phía Đông Bắc, ra khỏi đường di chuyển của bão. Tuyệt đối không chạy vào bờ.

Do đường di chuyển bão của các mô hình thế giới còn phân tán, nên vùng nguy hiểm trên biển sẽ còn được điều chỉnh trong cuộc họp Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương ngay chiều nay tại Hà Nội.Diệp Vy

Bình luận
vtc.vn