• Zalo

Bão số 5 tăng tốc, nguy cơ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung sáng mai

Tin nhanh 24hThứ Năm, 17/09/2020 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, bão số 5 đang di chuyển nhanh, có thể tăng tốc đổ bộ đất liền Trung Trung Bộ vào khoảng từ 8-10h ngày mai.

Sáng 17/9, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, đến sáng nay, cường độ bão số 5 (Noul) đã đạt trên cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng hôm qua.

"Cao cận nhiệt đới làm cơn bão đi nhanh hơn và quỹ đạo thấp hơn so với dự báo hôm qua, khả năng vẫn hướng về các tỉnh Trung Trung Bộ. Khi vào bờ bão có thể đạt cấp 10-11, trên biển cấp 12. Vùng gió mạnh trên đất liền có thể mở rộng đến Quảng Nam.

Mưa bắt đầu từ tối nay đến đêm mai, với lượng mưa khoảng 200-300mm, vùng trọng tâm có thể lên đến 300-400mm", ông Khiêm thông tin.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo nhận định, nếu sớm, bão số 5 có thể đổ bộ đất liền từ khoảng 8-10h ngày mai, nếu muộn hơn có thể đến cuối giờ chiều.

"Rạng sáng nay, không khí lạnh đã về đến biên giới phía Bắc, tuy nhiên không khí lạnh có cường độ yếu và tác động không nhiều, ít có khả năng tương tác với bão", ông Khiêm thông tin thêm.

Theo ông Khiêm, hiện nay, các đài quốc tế vẫn giữ nguyên dự báo về cơn bão số 5 với cường độ gió trên biển cao nhất ở cấp 12.

Bão số 5 tăng tốc, nguy cơ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung sáng mai - 1

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo trung ương và các địa phương đã chủ động, đồng loạt ra quân quyết liệt, chủ động ứng phó bão số 5. 

Ông Hoài đề nghị, Trung tâm KTTV quốc gia tăng cường hơn nữa các bản tin dự báo, với mật độ dày đặc hơn. Đề nghị cung cấp số liệu đo thực tế tại một số vị trí trên đảo để biết cường độ gió thực tế phục vụ công tác điều hành.

Ông Hoài cũng đề nghị Bộ đội Biên phòng phối hợp kiểm tra khi vẫn còn khoảng hơn 1.200 tàu đánh cá trong khu vực nguy hiểm.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết đến hôm nay các bước chuẩn bị ứng phó bão đã tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần chú ý.

Với hoạt động trên biển, ông Cường đề nghị Bộ đội Biên phòng, Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với các tỉnh thông báo tất cả các phương tiện, tàu cá ở vùng nguy hiểm di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão, tìm nơi tránh trú an toàn.

"Tổng kiểm tra, đôn đốc ngư dân ở trên lồng bè cá, tuyệt đối không được để người dân ở lại trên các lồng bè. Hoạt động du lịch ở các đảo và ven bờ phải cân nhắc kỹ, không được chủ quan", ông Cường lưu ý.

Bão số 5 tăng tốc, nguy cơ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung sáng mai - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận cuộc họp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh việc phải thông báo cảng vụ các tỉnh, các chủ phương tiện, chủ tàu phải tìm nơi trú ẩn an toàn, không để lặp lại sự cố đau lòng như trong cơn bão số 12 năm 2017 (khiến 10 tàu bị chìm).

Về việc cấm biển, ông Cường yêu cầu rà soát, chậm nhất ngày hôm nay phải cấm biển ở 5 tỉnh ảnh hưởng trọng điểm (Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã cấm biển từ ngày 16/9; Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi dự kiến cấm biển vào hôm nay 17/9).

"Học sinh ở các tỉnh thành này, đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét có cơ chế chỉ đạo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn", ông Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý với vùng núi có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, nước dâng cao phải hết sức đề phòng. Tổng kiểm tra an toàn hồ đập, đặc biệt các thuỷ điện nhỏ dung tích có hạn.

"Đôn đốc công tác sơ tán dân vùng ven biển thận trọng, không chủ quan, gắn với triều cường cao, những vùng thấp phải hết sức lưu ý tác động bởi lũ dâng cao. Không để bị động nhưng cũng không hoang mang", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Video: Hướng di chuyển của bão số 5 trong những ngày tới thế nào?

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !