Bão số 5 có thể đổ bộ Quảng Bình - Quảng Nam vào đầu giờ chiều 18/9

Tin nhanh 24hThứ Năm, 17/09/2020 20:48:00 +07:00
(VTC News) -

Bão số 5 (bão Noul) đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc từ 20-25km/h, tâm bão vào bờ dự báo sẽ khoảng trưa và đầu giờ chiều mai (18/9).

Thông tin về tình hình diễn biến bão số 5 (Noul) chiều tối 17/9, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo tính toán mới nhất, cường độ của bão số 5 khi đổ bộ sẽ giảm hơn so với các dự báo trước đây khoảng 1-2 cấp.

"Hiện nay, đánh giá chung trên biển, cơn bão này mạnh nhất có thể đạt cấp 11 vào sáng mai (18/9), khi ảnh hưởng đến bờ, cường độ cơn bão tiếp tục suy yếu và giảm hơn so với trên biển 1-2 cấp.

Trọng tâm của bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam và thời gian ảnh hưởng trực tiếp là trong cả ngày mai, mưa lớn tiếp tục cảnh báo từ 200-400mm cho các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi", ông Năng nói.

Bão số 5 có thể đổ bộ Quảng Bình - Quảng Nam vào đầu giờ chiều 18/9 - 1

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, đêm qua, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây, thuần tuý là đi ngang. Tuy nhiên, từ sáng sớm nay bão lại di chuyển lên phía Bắc nhiều hơn.

"Xét về quỹ đạo trung bình thì hiện nay vẫn chủ yếu là đi theo hướng Tây Tây Bắc, thời điểm khi tâm bão vào bờ dự báo sẽ khoảng trưa và đầu giờ chiều mai (18/9), tuy nhiên vì cơn bão này phần mưa và gió mạnh nằm ở phía Tây và phía Bắc nên ngay trong đêm nay và rạng sáng mai mưa và gió sẽ tăng và sau khi bão đổ bộ mưa sẽ còn kéo dài đến đêm", ông Lâm phân tích.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, so với các cơn bão khác, đây là cơn bão đi tương đối nhanh và thời gian mưa và gió mạnh tương đối ngắn. Cao điểm mưa sẽ trong sáng và đầu giờ chiều mai.

Bão số 5 có thể đổ bộ Quảng Bình - Quảng Nam vào đầu giờ chiều 18/9 - 2

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong đêm nay (17/9), các địa phương nằm trong vùng trọng điểm bão ảnh hưởng bao gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ có mưa to.

Từ sáng mai (18/9), gió trên đất liền ở khu vực này sẽ mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và đầu giờ chiều khi bão đi vào có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Các địa phương khác như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi mưa lớn, gió mạnh nhất ở các khu vực này tới cấp 6-7, giật cấp 9.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h. Với khoảng các so với đất liền và tốc độ bão dự báo như hiện nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ ngày 18/9, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều mai.

Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa tập trung trong đêm nay và ngày mai, phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Lưu ý thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng 1 ngày sẽ gây ra nghiều nguy cơ tai biến về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Bão số 5 có thể đổ bộ Quảng Bình - Quảng Nam vào đầu giờ chiều 18/9 - 3

 Vị trí và hướng di chuyển của bão số 5.

Từ sáng đến chiều mai (18/9), trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định cường độ bão khi vào bờ ở khoảng cấp 9-10, không còn là cấp 10-11 như các dự báo trước đây. Tuy vậy, đây vẫn là cấp bão rất mạnh do đó người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần hết sức đề phòng khả năng gió mạnh, nước biển dâng và sóng lớn ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản.

Các nhà không kiên cố cần phải có các biện pháp gia cố để phòng chống cơn bão mạnh này.

Ngoài ra, theo ông Hoàng Phúc Lâm, ở vùng núi phía Bắc đêm nay và ngày mai mưa sẽ gia tăng do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhất là tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.

"Thời điểm này là thời điểm đầu của không khí lạnh mặc dù cường độ yếu nhưng đang là giao mùa nóng ẩm rất dễ kèm theo dông lốc và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cần đề phòng", ông Lâm lưu ý.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn