Bão số 3 gây gió bão cấp 9, cảnh báo nguy hiểm nhiều nơi ở Nghệ An

(VTC News) - Hồi 22h ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 22h ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Do cơn bão có đĩa mây khá bé và gió trước bão không mạnh nên trong đất liền ít cảm nhận được. Thực tế ngoài biển đã ghi nhận gió bão cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều và tối nay ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (50-100mm), ở Thái Bình đã có gió giật cấp 7, ở đảo Hòn Ngư gió giật cấp 7, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Trung Bộ có gió giật cấp 6.

Bao so 3 gay gio bao cap 9, canh bao nguy hiem nhieu noi o Nghe An hinh anh 1

 Đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại Tổng kho xăng dầu DKC. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Chiều 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã có công điện về phòng chống, ứng phó với áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3.

Công điện nêu rõ, cơn bão số 3 có cường độ mạnh, di chuyển nhanh, đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Nghệ An, đặc biệt là ban đêm với lượng mưa lớn; mặt khác, trên địa bàn tỉnh, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đã có mưa to, gây ngập úng và bão hòa nước ở nhiều nơi nên rất nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão và mưa lũ hoàn lưu sau bão, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành... trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Chủ tịch UBND các huyện, TP, thị xã chủ động tổ chức sơ tán dân ở các vùng trung thấp, vùng có nguy cơ ngập úng, đặc biệt lưu ý các huyện miền núi đề phòng những nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, các huyện, thị xã ven biển đề phòng nước biển dâng, kiên quyết tổ chức di dời theo kế hoạch.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Vinh và một số địa phương kiểm tra những công trình nhà cao tầng thi công dang dở, các cần cẩu tháp để có biện pháp đảm bảo an toàn.

Điện lực Nghệ An đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, nhất là các vùng nông thôn, đảm bảo cung cấp điện kịp thời cho các trạm bơm vận hành.

Chủ tịch UBND TP Vinh, thị xã Cửa Lò kiểm tra, chỉ đạo khơi thông các trục tiêu thoát nước, chuẩn bị sẵn sàng vận hành các cống, trạm bơm; chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng; cảnh báo di dời, sơ án các hộ dân, hàng hóa ở các ki ốt ở vùng trũng thấp như ở chợ inh, các chợ khác, để tránh thiệt hại; bảo vệ tối đa hệ thống cây xanh; tập trung xử lý vệ sinh môi trường sau bão.Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh theo sự phân công, tiếp tục đi xuống các địa phương để chỉ đạo đối phó với bão, mưa lũ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km; trong đêm nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10h ngày 19/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 103,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6(40-50km/giờ), giật cấp 7.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh. Vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh.

Trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9;  riêng Nam Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: Cấp 3. 

Ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm).

Cảnh báo, từ nay đến ngày 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-4m; sông Hoàng Long từ 1-2m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức BĐ2-BĐ3.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 2.

>>> Đọc thêm: Bão số 3 tấn công Hà Tĩnh: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

Minh Khánh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU