• Zalo

Bão số 2 đổ bộ đất liền: Cấm biển, đưa tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn

Thời sự Chủ Nhật, 16/07/2017 17:14:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trọng yếu nơi bão đi qua phải thực hiện cấm biển.

Sáng nay, tại hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết tới 10h ngày 16/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 370 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ).

Đêm nay, bão có khả năng mạnh lên và tới 22h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.

ap-thap-nhiet-doi-sap-man

Bão số 2 chuẩn bị đổ bộ đất liền. Ảnh minh họa

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương phải hoàn tất các phương án phòng chống bão số 2 trước 17h ngày 16/7.

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho hay từ tối và đêm 16/7, trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 7-9, giật cấp 10-11. Ven biển các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10. Các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-8.

Theo báo cáo của 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, hiện còn hơn 700 tàu, thuyền của ngư dân vẫn chưa vào nơi trú tránh an toàn.

Về tình hình phòng chống mưa bão, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng chỉ đạo, các địa phương phải khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm. Hoàn thành các công việc trên trước 17h ngày 16/7. Chủ động việc cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

bai so 2

Đường di chuyển của cơn bão số 2. 

Riêng với các tỉnh vùng tâm bão có thể đi qua là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh quyết liệt triển khai sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn tuyệt đối; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Ông Thắng cũng yêu cầu, cần tin cảnh báo và sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều hạ du các hồ chứa khi có lệnh xả lũ, đặc biệt khu vực hạ lưu thủy điện Hòa Bình sau nhiều năm chưa vận hành xả lũ.

“Phải sẵn sàng các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn để xử lý các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh” - ông Thắng nói.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: Dự báo thời tiết cơn bão số 2

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều