• Zalo

Bão số 16 có thể mạnh hơn siêu bão Linda lịch sử khiến 3.100 người chết và mất tích

Thời sựChủ Nhật, 24/12/2017 16:15:00 +07:00

Chuyên gia nhận định, bão số 16 là cơn bão cuối mùa, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cường độ có thể mạnh hơn và tương đương bão Linda lịch sử năm 1997.

Sáng 24/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội nghị ứng phó với bão số 16 (tên quốc tế là Tembin).

Tại hội nghị, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, khoảng 22h ngày 23/12, bão Tembin đi vào khu vực Biển Đông. Bão đang mạnh cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15 và có xu thế mạnh thêm.

Các mô hình dự báo thời tiết của nhiều nước đều nhận định bão có xu hướng mạnh dần lên, khi đến đảo Trường Sa lớn đạt đến cuối cấp 12, đầu cấp 13, giật trên cấp 15, sóng biển cao trên 10m, sau đó có xu hướng giảm chậm.

So với hôm qua, bão đang di chuyển lệch Nam hơn, tuy nhiên vùng bị ảnh hưởng vẫn phủ rộng từ Bà Rịa Vũng Tàu – Cà Mau.

21744849_10209667993286373_1101884564_o_2 6

 Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. 

Ông Cường cho biết, tâm bão sẽ đi vào đất liền vào đêm 25/12, rạng sáng 26/12. Các trung tâm dự báo lớn đều đánh giá cường độ bão khi cập bờ có giảm nhưng vẫn giữ cấp 10-11. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

Ngay từ chiều mai, vùng biển ven bờ khu vực nam Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre có gió mạnh cấp 6, các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu chậm hơn chút. Đến tối mai, gió mạnh tăng lên cấp 9-10.

Khi vào ven bờ, ngoài khơi các tỉnh Nam Bộ, từ Vũng Tàu trở xuống có sóng biển cao 6-8m, nước dâng do bão từ 0,5-1m, không loại trừ khả năng vượt mực nước dâng kỷ lục tại Vũng Tàu vào ngày 16/12 vừa qua.

“Cần nhấn mạnh, khả năng vùng tâm bão sẽ di chuyển thấp hơn nên sau khi đi vào đất liền Cà Mau, sang đến vùng biển phía Tây của Nam Bộ, bão vẫn giữ cấp 9, giật cấp 11 nên cần đặc biệt lưu ý”, ông Cường thông tin.

bao_Linda7_2 7

Hình ảnh tang thương của bão Linda lịch sử năm 1997 khiến hơn 3.100 người miền Tây, các cùng phụ cận chết và mất tích. 

Do bão di chuyển nhanh, mây phân tán nhanh nên lượng mưa không lớn, cả đợt mưa 100-200mm. 

Bên cạnh đó, ông Cường lưu ý thêm tâm bão đang dịch chuyển thấp hơn, nên vùng Biển Tây nằm trong vùng ảnh hưởng. Khu vực này có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 sau khi bão vào đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho rằng, bão Tembin mạnh cấp 13 trên quần đảo Trường Sa, gây sóng lớn trên 10 m. Đây là cơn bão cuối mùa, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Bão số 16 có cường độ ngày càng mạnh hơn và có thể tương đương bão Linda năm 1997, bão Durian năm 2006 với rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ lớn nhất xảy ra trong khu vực).

Video: Số người chết do bão Tembin tại Philippinnes tăng mạnh

Chuẩn bị mọi tình huống tránh bão

Để ứng phó với bão, các tỉnh nam Bộ đã ra lệnh cấm biển từ 16h ngày 23/12. Kế hoạch sơ tấn dân tại 9 tỉnh theo 2 phương án: Nếu bão cập bờ dưới cấp 9, sơ tán hơn 270.000 người, trên cấp 9 sẽ sơ tán gần nửa triệu dân.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN lưu ý công tác truyền thông chống bão cần mạnh mẽ, rộng rãi hơn nữa để người dân nghe được.

Ông dẫn chứng, khi đi kiểm tra cơn bão số 12 vừa qua, người dân không hề biết thông tin, nên giờ phải truyền thông trực tiếp, hệ thống loa phát thanh phải vào cuộc.

Do bão đổ bộ vào khu vực có khả năng chống chịu yếu, kinh nghiệm hạn chế nên Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu công tác di dân tại các cù lao xung yếu, vùng cửa biển, khu vực đê xung yếu phải hoàn tất trước 18h hôm nay, các khu vực sâu phía trong, di dân trước 12h trưa mai.

Ông Hoài cũng đề nghị xem xét cho học sinh các tỉnh Nam Bộ nghỉ học 2 ngày đầu tuần đồng thời có biện pháp quyết liệt di dân trên các lồng bè, tránh trường hợp đáng tiếc như bão số 12.

Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cũng chỉ đạo: “Trong trưa mai (25/12), phải di dời tất cả người dân trên các lồng bè lên bờ. Đến tối mai vẫn còn thì kiên quyết cưỡng chế”.

Ông Thắng nhấn mạnh, đây là cơn bão có phạm vi ảnh hướng rất lớn, do đó cần kiểm điểm lại việc thực hiện các công điện của Ban chỉ đạo và Thủ tướng.

“Các cơn bão vừa qua, TƯ chỉ đạo khá toàn diện nhưng việc chuyển tải đến nhân dân, thực hiện của các cấp chưa toàn diện. Giờ phải nỗ lực rất cao để kiểm soát tất cả tình hình, không để thiệt hại về người”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý xu thế thế lệch nam của bão, tác động đến các vùng rất dễ bị tổn thương, sạt lở dài, nhiều đảo, trong đó có Phú Quốc, Nam Du và các đảo đông dân cư.

“Nếu lệch nam như dự báo của Đài khí tượng Nhật Bản khi sang vùng biển phía Tây vẫn còn cấp 9 thì có nguy cơ vào rất sâu khu vực ĐBSCL.

Đây là nơi có hoạt động tàu bè trên sông, kênh rạch rất lớn, đặc biệt là sông Hậu, chợ nổi Cái Răng, trong khi nhà cửa rất yếu”, Thứ trưởng lưu ý.

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !