Bão số 12 giật cấp 15 sắp đổ bộ: Di dời khẩn cấp gần 400.000 người

(VTC News) - Các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đang tập trung sơ tán 75.647 hộ dân với gần 400.000 người đi tránh bão số 12.

Ngày 3/11, các tỉnh Nam Trung Bộ gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận thực hiện kế hoạch di dời trên 75.000 hộ dân với 386.000 người đến nơi an toàn để tránh bão số 12.

Theo đó, tỉnh Bình Định có số dân dự kiến sơ tán cao nhất với hơn 93.000 người, tiếp đến là Khánh Hòa 92.000 người, Phú Yên trên 85.000 người. Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cho học sinh nghỉ học từ 12h ngày 3/11.

Bao so 12 giat cap 15 sap do bo: Di doi khan cap gan 400.000 nguoi hinh anh 1

Các hộ dân tại tỉnh Phú Yên sơ tán đồ đạc để tránh lũ.  

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát tại khu vực kè xóm Rớ, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. 

Do sóng đánh mạnh, kè xóm Rớ đã bị vỡ một đoạn, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương khẩn trương huy động, tập trung lực lượng, phương tiện nhanh chóng hàn khẩu. Trong quá trình thi công, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao sự tích cực, chủ động, quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, đặc biệt là của cấp uỷ, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương trong ứng phó với bão số 12 và mưa lũ sau bão.

Bao so 12 giat cap 15 sap do bo: Di doi khan cap gan 400.000 nguoi hinh anh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình ứng phó mưa bão tại Phú Yên. (Ảnh: VPCP) 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ (kể cả các địa phương được dự báo vùng tâm bão không đổ bộ trực tiếp) không được phép chủ quan, cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai kịp thời các phương án, biện pháp cụ thể ứng phó với bão, lũ theo tình huống xấu nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải tập trung bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Cần tiếp tục rà soát tàu thuyền, phương tiện còn hoạt động trên biển, ven bờ và ở vùng cửa sông để kêu gọi vào nơi tránh trú (theo báo cáo của các địa phương thì cơ bản đã vào hết nhưng vẫn cần tiếp tục rà soát kỹ). 

Video: Tin mới nhất báo số 12 cực mạnh giật cấp 15 , đang đi vào đất liền

Tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ở ven biển, vùng cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sóng lớn tàn phá; sơ tán người trong các nhà yếu không bảo đảm an toàn, trên các các tàu thuyền tại nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ hải sản (ven biển, cửa sông và trên các đầm phá). Huy động lực lượng quân đội, công an và các lực lượng tại chỗ kiên quyết thực hiện di dời, sơ tán người dân trước khi bão đổ bộ vào.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân di chuyển, gia cố bảo vệ các lồng bè, các khu nuôi trồng thuỷ hải sản, hạn chế thiệt hại do bão, lũ (đây là một trong những khu vực nuôi trồng thuỷ sản nhiều). 

Chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công sở, trường học, trạm y tế; có phương án bảo vệ các công trình xây dựng, nhất là các công trình dạng tháp cao, cần cẩu, cột phát sóng truyền hình, ăng ten… 

>>> Đọc thêm: Bão số 12 áp sát đất liền: Phó Thủ tướng vào Nam Trung Bộ chỉ đạo ứng phó

Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.