• Zalo

Bão số 10 đi qua, 10 ngư dân ở Thanh Hóa vẫn bặt vô âm tín

Thời sự Thứ Hai, 18/09/2017 09:09:00 +07:00

Những người mẹ, người vợ ở Thanh Hóa đang ngóng chờ tin tức 10 ngư dân đi trên chiếc tàu vỏ thép mất liên lạc trong bão.

Ngày 17/9, đông đảo bà con lối xóm, người thân tập trung tại gia đình thuyền trưởng Nguyễn Văn Tuy (45 tuổi, ở thôn Thành Lộc, huyện Hậu Lộc) để ngóng tin tìm kiếm chiếc tàu cùng 10 ngư dân mất liên lạc khi hoạt động trên biển trong cơn bão số 10.

Tàu vỏ thép mất liên lạc trong bão

Trước đó, ngày 9/9, tàu cá mang số hiệu TH-9366-TS do anh Tuy làm thuyền trưởng, cũng là chủ tàu xuất bến từ cảng Quy Nhơn đi ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa để đánh bắt thủy hải sản. Trên tàu, ngoài anh Tuy còn có 9 thuyền viên.

Khi nhận được thông tin về cơn bão số 10, anh Tuy có liên lạc với gia đình và địa phương. Tuy nhiên, từ ngày 13/9 đến nay, gia đình các thuyền viên và lực lượng chức năng đã mất liên lạc với tàu cá này.

Nguoi than ngong tin 10 ngu dan mat tich trong bao so 10 hinh anh 1

Chị Gấm ngồi bần thần kể lại sự việc mất liên lạc với anh trai là thuyền trưởng Tuy. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Chị Nguyễn Thị Gấm (42 tuổi, em gái thuyền trưởng Tuy), chia sẻ ban đầu mọi người đinh ninh tàu đi vào vùng không có sóng nên tạm thời mất liên lạc.

“Ngày 14/9, 3 tàu đi cùng đều đã về đất liền tránh bão. Riêng tàu anh Tuy bặt vô âm tín từ trước ngày bão đổ bộ đến nay”, chị Gấm bày tỏ lo lắng.

Theo em gái vị thuyền trưởng, chiếc tàu của anh Tuy là loại vỏ thép có công suất 829 CV, đóng theo Nghị định 67. Tàu được hạ thủy vào đầu năm 2017, có tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ đồng, đã đánh bắt được 7 chuyến.

“Anh trai tôi là một ngư dân dày dạn kinh nghiệm với 30 năm đi biển. Nhưng chuyến đi lần này, anh khiến mọi người rất lo lắng’’, người chị kể đứt quãng, lặng giọng.

Nguoi than ngong tin 10 ngu dan mat tich trong bao so 10 hinh anh 2

Người thân, bà con lối xóm tập trung ngóng chờ tin tức 10 ngư dân. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Vợ ngóng chồng, mẹ già mòn mỏi chờ tin con

Cũng theo chị Gấm, thuyền trưởng Tuy sinh được 5 người con (4 gái, 1 trai) đều đang tuổi ăn học. Hai hôm nay, chị Hoàng Thị Xuyên (vợ anh Tuy) kiệt sức, nằm trong phòng mòn mỏi mong ngóng tin chồng. Mọi người thay nhau túc trực để chăm sóc, động viên.

Ở gian phòng khách, bà Hoàng Thị Xuân (64 tuổi, thôn Tiến Thắng, xã Ngư Lộc), mẹ thuyền viên Nguyễn Mạnh Tuấn (45 tuổi) ngồi bệt dưới nền đất, ánh mắt âu lo.

“Sáng 14/9, tôi nghe tin liền tức tốc chạy đến nhà anh Tuy để ngóng tin. Từ thời điểm đó đến nay, ngày nào tôi cũng đến ngồi đây nhưng đều chưa có tin tức gì về con”, bà nói.

Nguoi than ngong tin 10 ngu dan mat tich trong bao so 10 hinh anh 3

Bà Xuân lo lắng ngồi ngóng tin người con trai mất liên lạc. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Bà Xuân kể anh Tuấn có 4 con, các cháu đều còn nhỏ. Gia đình anh hoàn cảnh khó khăn, ở nhà cấp 4 dột nát. Trước kia, anh Tuấn từng vay vốn để làm chủ một chiếc tàu với ước nguyện vươn khơi đánh bắt, thay đổi cuộc sống.

“Số phận trớ trêu, tàu làm ăn không được, nó bán tàu nhưng còn khoản nợ khoảng 200 triệu đồng. Đầu năm nay, nó xuống tàu vỏ thép của anh Tuy đi làm, mong kiếm tiền trả được khoản nợ. Giờ này lại không rõ đang ở đâu”, bà Xuân buồn bã nói.

Ngoài chị Xuyên, bà Xuân, người thân của các gia đình của thuyền viên trên tàu đều đang ngóng chờ tin tức từ phía các cơ quan chức năng. Họ đều hy vọng sẽ có tin báo chiếc tàu đang trong vùng an toàn và chồng con sẽ an toàn trở về đất liền.

Video: Trục vớt 3 tàu cá bị chìm sau bão số 2

3 trong 10 ngư dân là họ hàng

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, cho biết trong 10 ngư dân mất liên lạc, 3 người có quan hệ họ hàng. Thuyền trưởng Tuy đi cùng em trai Nguyễn Văn Duy (36 tuổi) và người anh em con dì tên Nguyễn Văn Hiểu (43 tuổi). Trong 7 ngư dân còn lại, một quê Bình Thuận, còn lại cùng địa phương với anh Tuy.

Cũng theo ông Ngữ, sau khi nhận tin, xã đã trình báo sự việc đến tỉnh và các cơ quan chức năng để được hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân.

“Có ba tàu vỏ thép (hai ở xã Ngư Lộc, một ở Nghệ An) sáng nay đã xuất phát vào vùng ngư trường - nơi tàu anh Tuy mất liên lạc để hỗ trợ tìm kiếm”, ông Ngữ thông tin.

Danh sách 10 ngư dân mất tích: 

Nguyễn Văn Tuy (45 tuổi), Nguyễn Văn Duy (36 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (45 tuổi), Nguyễn Văn Đồng (28 tuổi, cùng ở xã Ngư Lộc, Hậu Lộc). 

Nguyễn Văn Duyên (22 tuổi), Nguyễn Văn Hiểu (43 tuổi), Phạm Văn Đại (37 tuổi), Nguyễn Văn Dương (37 tuổi, cùng xã Minh Lộc, Hậu Lộc). 

Đoàn Văn Toàn (33 tuổi, Hưng Lộc, Hậu Lộc) và Phạm Văn Đồng (47 tuổi, tỉnh Bình Thuận). 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bão số 10 đi qua, 10 ngư dân ở Thanh Hóa vẫn bặt vô âm tín" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin