Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bão số 1 tấn công dữ dội quần đảo Hoàng Sa, ngư dân miền Trung hối hả tìm nơi trú ẩn

(VTC News) - Bão số 1 giật cấp 10 - 11 đang ở ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, rất nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ không kịp quay về đất liền, vội vã tìm nơi trú ẩn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hồi 16 giờ ngày 21/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là khoảng từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km và mạnh dần lên cấp 9, giật cấp 10-11.

       Dự báo đường đi của bão số 1. (Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ) 

Dự báo đường đi của bão số 1. (Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ) 

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 16 giờ ngày 22/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là khoảng từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 10-11, sóng biển cao 3–5 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

        Nhiều tàu cá của ngư dân đã về bờ tránh bão - Nguồn ảnh: Vnexpress

Nhiều tàu cá của ngư dân đã về bờ tránh bão - Nguồn ảnh: Vnexpress

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của bão, nhiều ngư dân đang đánh bắt xa bờ, vì thế khi nhận được thông tin, phần lớn tàu cá chỉ di chuyển nhanh ra khỏi vùng tâm bão đi qua rồi tiếp tục hành nghề, chứ không quay lại đất liền.

Theo thông tin trên Vnexpress, là địa phương có nhiều tàu cá đang ở vùng biển Hoàng Sa nhất với 622 tàu và gần 7.000 lao động, tỉnh Quảng Nam đã phát thông báo đến tất cả tàu về vị trí và diễn biến của cơn bão để chủ động phòng tránh.

Xã Tam Quang (Núi Thành) có hơn 200 tàu cá đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, nhưng đến trưa 21/6 mới có 15 tàu vào đất liền trú bão.

“Phần lớn sẽ cập nhật thông tin rồi điều khiển tàu đi tìm nơi trú ẩn, chờ bão đi qua để đánh bắt tiếp. Nếu không chạy kịp ra khỏi vùng ảnh hưởng thì neo đậu giữa biển để đón bão. Nếu chạy vào đất liền để trú thì mất hơn 2 ngày mới tới, rất tốn kém nhiên liệu”, ông Phan Sơn (55 tuổi) chủ tàu cá vừa mới cập cảng Kỳ Hà sáng 21/6 nói.

Video: Dân Quảng Nam rủ nhau xây hầm tránh bão


Cũng theo ông Sơn, từ sáng sớm 19/6 tàu của ông đã chủ động vào đất liền để tránh bão sau khi nghe dự báo về hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, đến hôm qua khi cách bờ khoảng 150 hải lý, tàu ông cùng một số tàu khác gặp phải gió giật mạnh.

“Vào được nửa đường thì gặp gió giật trên cấp 7, sóng cao ập vào tàu làm chao đảo. Lúc này tàu chỉ chạy được với vận tốc 3 hải lý/giờ, 14 thuyền viên mặc áo phao, bám chặt vào cột để chủ động ứng phó khi tàu không may gặp sự cố”, ông Sơn kể. Sau nhiều giờ liền vật lộn, tàu may mắn thoát khỏi vùng ảnh hưởng của cơn bão, không có hư hỏng và thiệt hại về người.

Do ảnh hưởng của bão số 1, sáng 21/6 trên địa bàn các tỉnh miền Trung có mưa nhỏ.

Trả lời trên VOV, Trung tá Trần Xuân Lạn, Phó Tham mưu Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đánh bắt trên biển vào bờ trú ẩn an toàn. Bão ở xa nhưng vẫn báo cho họ và chỉ đạo các đồn tuyến biển tuyên truyền cho bà con, chủ động vào nơi trú ẩn an toàn.

Trước đó, 6 giờ ngày 21/6, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa đã thông báo và hướng dẫn cho hơn 22.650 tàu, với 96.430 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 1 - có tên quốc tế là Kujira để chủ động phòng tránh.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các tỉnh, thành phố đang tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền hoạt động trên biển.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã có Công điện khẩn chỉ đạo ứng phó với bão số 1.

Thuỵ Miên
(Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN