Bảo quản trong đá lạnh, bàn tay trái bị đứt lìa được ghép nối thành công

Sức khỏeThứ Sáu, 23/02/2018 07:27:00 +07:00

Bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật ghép nối thành công tay cho nam thanh niên trong tình trạng đứt lìa bàn tay trái, phần tay đứt lìa được bảo quản trong đá lạnh.

Thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật nối liền bàn tay trái đứt rời từ cổ tay cho một nam bệnh nhân.

Đây là trường hợp anh T.V.T (27 tuổi, ở Quảng Ngãi). Người nhà bệnh nhân cho biết, anh T. bị tai nạn ngày 9/2, bàn tay trái bị đứt lìa. Ngay sau đó, anh T. được chuyển tới bệnh viện Đà Nẵng.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa, xét nghiệm trong vòng 30 phút. Sau đó, các bác sĩ khẩn cấp tiến hành phẫu thuật kết hợp xương, nối 1 động mạch, 3 tĩnh mạch, nối toàn bộ gân và thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu để cứu bàn tay cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp sau 5 giờ đồng hồ thực hiện.

dut-lia-tay

 Hiện tại, bệnh nhân T ổn định, các ngón tay cử động tốt.

Sau theo dõi tích cực hơn 10 ngày, kèm chiếu đèn hồng ngoại tăng lưu thông máu, hiện bàn tay được nối lại đáp ứng tốt quá trình điều trị, không nhiễm trùng, hết viêm và phù nề, hồi lưu máu tốt, có phản xạ để tiến đến tập phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ Lê Văn Mười - Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đà Nẵng, đây là một trong những ca phẫu thuật rất khó và rất thành công. Hiện, sức khỏe bệnh nhân T. ổn định, các ngón tay cử động tốt và chờ ngày xuất viện.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, đối với những người bị tai nạn, đứt lìa tứ chi, đứt lìa bộ phận cơ thể, cách tốt nhất là bảo quản phần cơ thể đứt lìa đúng cách thì mới có hi vọng ghép nối lại.

Bạn ngay lập tức bọc cơ thể đứt rời ra trong khăn sạch, bỏ vào túi ni lông buộc kín rồi bỏ vào nước mát có ướp đá lạnh chứ không ngâm trực tiếp vào đá lạnh sẽ gây bỏng lạnh, dẫn đến hoại tử mô.

Sau khi đã bảo quản phần cơ thể đứt lìa phải nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Và thời gian vàng để ghép nối phần đứt lìa thành công là 6-8 tiếng. 

Video: Ồ ạt nhập viện cấp cứu vì uống rượu bia ngày Tết

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !