Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Bão quái vật" sắp tràn vào nước Mỹ

(VTC News) -  Tuần sau, Mỹ có thể phải đối mặt các cơn bão tồi tệ nhất trong 100 năm qua, theo hãng tin Ria Novosti.

"Nó thực sự có thể là một cơn bão chưa từng có trong lịch sử", Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu cấp cao về khí quyển và đại dương tại Đại học Miami Rosenstiel, nói với tờ New York Times.

Mỹ sắp phải đối mặt cơn bão tồi tệ nhất trong 100 năm qua - Ảnh minh họa 

Mỹ sắp phải đối mặt cơn bão tồi tệ nhất trong 100 năm qua - Ảnh minh họa 


Ba trận bão bao gồm bão Sandy đến từ phía nam, một cơn bão mùa đông đang đến gần từ phía tây và vùng không khí lạnh từ phía bắc có thể tạo ra một sự kết hợp được hãng tin Ria Novosti gọi là “bão quái vật” dự kiến sẽ mang theo gió lớn, bão tuyết, lũ lụt.

Bão Sandy đã tràn qua Haiti và Cuba hôm 26/10 vừa qua với sức gió 161 Km/. Cơn bão này đã khiến ít nhất 29 người chết trong vùng biển Caribe.

Sandy đã được dự đoán sẽ vượt qua vịnh Carolina ở Bắc Mỹ và sẽ đổ bộ một nơi giữa Virginia và New England trong vài ngày tới.

"Bão quỷ dữ" được cho là sẽ gây ra mưa, mưa tuyết kèm gió lớn ở Mỹ - Ảnh minh họa


Sự hội tụ hiếm hoi của ba mô hình thời tiết riêng biệt trong một khu vực đông dân cư được cho là sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Theo hãng tin Ria Novosti, chính quyền những nơi được dự đoán có bão đi qua đã thực hiện nhiều biện pháp phòng tránh, bao gồm cả sơ tán dân cư.


Trong khi đó, tại thành phố New York, một phòng xử lý các tình huống khẩn cấp đã được lập ra: “Chúng tôi đang sử dụng các biện pháp có thể để phòng ngừa tình huống xấu, tôi cho rằng không ai phải hoảng sợ cả”, Thị trưởng New York, ông Michael Bloomberg nói.

Các Cty điện lực ở bang Massachusetts nói họ đã có sẵn những phương án trong trường hợp khôi phục điện khẩn cấp nếu gặp sự cố khi “bão quỷ dữ” đi qua.

 Cơ quan khí tượng Mỹ nói họ chưa từng thấy điều tồi tệ như cơn bão này trong quá khứ - Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng Mỹ nói họ chưa từng thấy điều tồi tệ như cơn bão này trong quá khứ - Ảnh minh họa


"Tất cả mọi người dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ cần phải theo dõi thông tin bão và chính quyền cũng cần chú ý đến họ ngay bây giờ", chuyên gia Dennis Feltgen Trung tâm khí tượng học quốc gia Mỹ được tờ New York Times dẫn lời.

Theo Trung tâm khí tượng học quốc gia Mỹ, thành phố New Jersey và thành phố New York sẽ phải đón nhận lượng mưa lên đến 127mm và sức gió 64km/h.

Trong khi đó, các tiểu bang Ohio, Pennsylvania và Virginia có thể phải hứng chịu những trận mưa tuyết dữ dội.


Chuyên gia dự báo khí tượng Jim Cisco nói với hãng tin AP rằng cơ quan của ông “chưa từng thấy điều gì tương tự như đợt thời tiết tồi tệ này” và đây sẽ là “một cơn bão nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rộng”.

Hãng tin Ria Novosti dẫn nguồn tin riêng dự đoán cơn bão sẽ khiến ngày bầu cử tổng thống Mỹ hôm 6/11 phải hoãn lại do thời tiết xấu.

Nguyên Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN