Báo phương Tây ca ngợi tình nguyện viên Sochi

Thể thaoThứ Ba, 18/02/2014 08:18:00 +07:00

Đóng góp vào sự thay đổi quan điểm của những ký giả có mặt ở Sochi là đội ngũ tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên nước Nga.

Trước khi Thế vận hội mùa Đông Sochi khởi tranh, có vô số những bài báo chỉ trích công tác tổ chức của nước chủ nhà Nga. Sau hơn 1 tuần, đã đọng lại những bài viết khen ngợi. Đóng góp vào sự thay đổi quan điểm của những ký giả có mặt ở Sochi là đội ngũ tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên nước Nga.

Nụ cười Sochi

Các tình nguyện viên đến từ St Petersburg, ở Magaden, từ thủ đô Moskva và cả những vùng nông thôn phía Bắc nước Nga. Tất cả có mặt tại Sochi để làm vui lòng những ai đang căng thẳng hay thất vọng vì điều gì đó ở thành phố này.

Vai trò chính của Anna Kostareva là hướng dẫn và sắp xếp vị trí cho các nhà báo tại chân dốc khu trượt tuyết Rosa Khutor. Phải dậy sớm mỗi ngày và kết thúc công việc lúc mặt trời khuất núi trong 4 tuần liền không phải là công việc lý tưởng cho một phụ nữ như Anna. Nhưng thay vì mệt mỏi, cô gái này luôn cảm thấy mình được “nhảy múa” trong bộ đồng phục tình nguyện viên.

Anna đến từ St Petersburg, cơ thể lúc nào cũng lắm lư theo điệu nhạc sôi động được phát từ loa phóng thanh. Cô là một trong những hình ảnh tiêu biểu mà nước Nga muốn giới thiệu cho toàn thế giới tại Sochi: cởi mở, ấm áp và thân thiện.

“St Petersburg là thành phố khá buồn tẻ vì thế ở đây tôi muốn mỉm cưởi với tất cả mọi người, muốn tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc này, được vui chơi và làm trò nữa cho dù tôi đã gần 30” – Anna chia sẻ về công việc mới của mình.
Giống như 18.500 tình nguyện viên ở Sochi, Anna tạm thời gác lại công việc của một chuyên viên tiếp thị để tới thành phố bên bờ biển Đen, góp sức xây dựng hình ảnh của đất nước.

Những “người Nga mới”

Trong thông báo tuyển tình nguyện viên, Ban tổ chức Thế vận hội Sochi cần những người có kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, sẵn sàng giúp đỡ để giải quyết các nhiệm vụ đột xuất nhất và khó khăn nhất. Điều đặc biệt mà các tình nguyện viên phải khắc ghi là tất cả những việc họ làm đều nhằm mục đích “chia sẻ các giá trị Olympic”.

Sau khi công tác tổ chức bị làm lu mờ bởi những lo ngại an ninh và chỉ trích về vấn đề nhân quyền, vai trò của các tình nguyện viên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và sự nhiệt tình, thân thiện của họ đã chiến thắng những cái nhìn đầy hoài nghi về thành công của nước Nga.

“Ôi, họ thật tuyệt vời. Họ nói thứ tiếng Anh chưa chuẩn nhưng vô cùng dễ thương, họ luôn nói chào và cả lời tạm biệt” – du khách Frances Tourtelot đến từ Colorado chia sẻ những trải nghiệm tại Sochi.

“Trái tim của bạn có thể làm bằng đá nhưng vẫn cảm nhận được rung cảm của thiện chí, của lời chào từ những chàng trai, cô gái” – nhà báo Ben Wyatt của CNN nhận xét.


Với thành công hiện tại, Thế vận hội Sochi đã giúp tăng uy tín của nước Nga trên bản đồ thế giới và để có được điều đó là nhờ đóng góp lớn của những tình nguyện viên. Đa số còn rất trẻ, tuổi đời từ 18-30, họ đại diện cho một thế hệ người Nga mới: thân thiện, cởi mở, ham học hỏi để hướng ra thế giới.

Bình luận
vtc.vn