Báo Philippines: Bóng mây Biển Đông che phủ chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình

Thế giớiThứ Ba, 15/09/2015 07:21:00 +07:00

Philstar dẫn nguồn Washington Post nói việc cải tạo đảo trái phép ở Biến Đông có thể làm cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình trở nên căng thẳng.

(VTC News) - Báo Philippines nói việc cải tạo đảo trái phép ở Biến Đông có thể làm cuộc gặp giữa ông Obama và ông Tập Cận Bình trở nên căng thẳng.

Tờ Philstar dẫn nguồn bài báo của Washington Post nói các hình ảnh vệ tinh cho thấy ngay trước chuyến thăm đến Mỹ ngày 24/9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh vẫn có động thái cải tạo trái phép các hòn đảo trên Biển Đông.
Một hòn đảo Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép ở Biển Đông
Một hòn đảo Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép ở Biển Đông 
Theo đó, phía Trung Quốc tổ chức xây dựng các đường băng quân sự trên Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Su Bi là một vùng san hô ngập nước, Bắc Kinh đã tổ chức cải tạo trái phép, biến thành đảo nổi.

Mặc dù Washington liên tục yêu cầu ngừng các động thái cải tạo trái phép trên Biển Đông và Bắc Kinh nói họ đã dừng lại từ tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang làm trái với lời nói của mình.

Michael Green, Phó Chủ tịch cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS ở Washington cho rằng: "Chính phủ Trung Quốc nói họ dừng các hoạt động cải tạo đó nhưng trên thực tế thì không".

Tờ Philstar của Philippines nói Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền một vùng rộng lớn trên Biển Đông một cách phi lý, vi phạm chủ quyền của nhiều quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Washington Post đưa ra những hình ảnh vệ tinh mới đã làm xuất hiện những lời chỉ trích chính trị ngay trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Mỹ.

Thậm chí, một số ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho cuộc bầu cử năm tới ở Mỹ của Đảng Cộng hòa còn cho rằng nên hủy bữa ăn tối với ông Tập vì các vấn đề trên Biển Đông, nhân quyền, tấn công mạng và ăn cắp tài sản trí tuệ.

Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng Trung Quốc đang làm việc đi ngược lại tuyên bố của mình đồng thời điều đó cho thấy ý định của Bắc Kinh trong việc quân sự hóa các hòn đảo đang chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

Tùng Đinh (theo Philstar)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn