Bão Phanfone càn quét Philippines, 16 người thiệt mạng

Thế giớiThứ Năm, 26/12/2019 14:22:53 +07:00
(VTC News) -

Bão Phanfone càn quét, tàn phá nhà cửa, gây lũ lụt và mất điện diện rộng ở Philippines, ít nhất 16 người thiệt mạng, các quan chức Philippines cho biết hôm 26/12.

Cơ quan Khí quyển, Địa lý và Thiên văn Philippines (Pagasa) cho biết cơn bão Phanfone có tên địa phương là Ursula với sức gió 19 km/giờ đổ bộ vào miền Trung Philippines hôm 24/12.

Chuyên gia thời tiết Pagasa Aldczar Aurelio cho biết cơn bão đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20km, dự kiến ​​sẽ vượt biển Tây Philippines (Biển Đông) vào chiều 26/12, dần dần suy yếu trước khi rời khỏi Philippines.

Theo Pagasa, tính đến 11h00 ngày 26/11, khu vực phía tây bắc của Occidental Mindoro, bao gồm đảo Lubang (Lubang, Looc, Palauan, Abra de Ilog, Mamburao) và Calamian Coron, Culion, Busuanga) vẫn nằm trong khu vực ảnh hưởng  gió bão nhiệt đới (TCWS), mức cảnh báo số 1.

Ít nhất 16 người tại các ngôi làng và thị trấn ở Visayas, khu vực trung tâm thứ ba của Philippines được xác nhận thiệt mạng, các quan chức cơ quan thảm họa Philippines cho biết. Trong số những người thiệt mạng, có một sĩ quan cảnh sát bị điện giật do cột điện bị lật đổ trong khi tuần tra.

Bão Phanfone càn quét Philippines, 16 người thiệt mạng  - 1

Bão Phanfone càn quét Philippines, 16 người thiệt mạng (Ảnh: EPA)

Mặc dù không mạnh như siêu bão Haiyan nhưng bão Phanfone có hướng đi tương tự như siêu bão Haiyan - cơn bão nguy hiểm nhất nước này được ghi nhận khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích vào năm 2013.

"Phanfone giống như anh em của Haiyan. Phanfone mức độ tàn phá nhẹ hơn, nhưng đi theo con đường tương tự Haiyan", Cindy Ferrer, nhân viên thông tin tại trung tâm thảm họa của khu vực Tây Visayas, nói với AFP.

Bão Phanfone đổ bộ đảo Boracay ở tỉnh Aklan cũng gây lũ lụt và khiến nhiều ngôi nhà bị hư hại. Tuy nhiên, đảo Samar, thành phố Tacloban ở Đông Visayas, tỉnh Capiz, Aklan, Antique ở Tây Visayas, và thành phố Iloilo là những nơi bị thiệt hại nặng nhất. Hơn 16.000 người phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán khi cơn bão ập đến, xé toạc mái nhà, trường học, tòa nhà thương mại và tòa nhà chính phủ, quật đổ cây cối và cột điện.

Bão Phanfone đổ bộ cũng khiến cho nhiều chuyến bay nội địa phục vụ các tuyến đến Visayas bị hủy. Tuy nhiên sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila vẫn hoạt động tất bật vì các chuyến bay đến và đi từ những quốc gia không bị ảnh hưởng bởi bảo.

Hiện các nhà chức trách Philippines vẫn chưa đánh giá đầy đủ thiệt hại do bão Phanfone gây ra do mạng internet và điện thoại di động vẫn bị cắt ở một số khu vực. Điện ở các đảo như Samar, Leyte, Biliran và Bohol và các khu vực ở Iloilo và Capiz chưa được nối lại. Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines cho biết ba đường dây bị hư hại.

 

Kông Anh(Nguồn: SCMP, Inquirer, Straitstimes)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn