Báo Petrotimes đăng nhiều thông tin không kiểm chứng, không đúng tôn chỉ
  • Zalo

Báo Petrotimes đăng nhiều thông tin không kiểm chứng, không đúng tôn chỉ

Thời sự Thứ Ba, 04/10/2016 21:26:00 +07:00

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết báo Petrotimes đăng nhiều thông tin không kiểm chứng, không đúng tôn chỉ

Ngày 3/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định thu thẻ nhà báo với ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập báo Petrotimes và đình bản 3 tháng hoạt động của báo này. Sự việc này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chiều 4/10, tại buổi họp báo Chính phủ, lý giải về quyết định trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết lý do thu thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong cũng như đình bản tạm thời 3 tháng với Petrotimes trong quyết định đình bản và thu thẻ nhà báo đã nêu rất rõ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng đó chỉ là một lý do và còn nhiều lý do khác.

truong-minh-tuan

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời báo chí chiều 4/10 về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Nguyễn Như Phong

"Về lý do thứ nhất này, Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự đã bị chính quyền xử lý năm 2009, hiện đang sống ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật chống phá Nhà nước, bôi nhọ nhiều tổ chức và cá nhân.

Việc đăng lại phỏng vấn người này trên tờ báo của Hội Dầu khí không chỉ làm trái tôn chỉ mục đích của báo, mà còn tiếp tay cho hoạt động chống phá Nhà nước của đối tượng này", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

"Trịnh Xuân Thanh hiện đang là bị can bị truy nã. Bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu đăng trên tờ báo ở nước ngoài đưa ra các thông tin bị cắt xén, thiếu căn cứ, kèm theo nhận định sai lệch, dễ bị suy diễn là Trịnh Xuân Thanh không phạm tội. Petrotimes cho đăng một phần nội dung bài báo, vô hình chung lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ đăng toàn văn bài này và các bài khác.

Với tư cách cơ quan ngôn luận của Hội Dầu khí, việc cho đăng tải bài báo nói trên gián tiếp làm dư luận hiểu sai về vụ án này, không những gây nhiễu loạn thông tin, còn cản trở đấu tranh chống tham nhũng, tội phạm kinh tế, gây hoang mang dư luận, bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đang thực hiện quy định pháp luật", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin thêm.

Ngoài ra, ông Tuấn còn dẫn ra rất nhiều sai phạm của báo điện tử Petrotimes. Theo quy định tại giấy phép hoạt động, báo điện tử Petrotimes tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng dầu khí, thông tin về hoạt động năng lượng dầu khí trong các hoạt động đời sống  xã hội, phản ánh hoạt động ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường…

"Nhưng thực tế hoạt động, những tin bài thuộc các lĩnh vực khác chiếm tỉ lệ lấn át so với tin bài thuộc tôn chỉ tờ báo này. Báo Petrotimes vừa chệch hướng tôn chỉ mục đích, vừa đăng nhiều thông tin không có kiểm chứng, nhiều bài viết xúc phạm danh sự nhiều cá nhân và tổ chức", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cũng nêu ra một loạt các ví dụ điển hình cho các sai phạm của Petrotimes.

"Phá vụ án “Năm Cam” là thành tích lớn của các cơ quan bảo vệ pháp luật, nhưng Petrotimes liên tục đăng bài nhằm lật lại vụ án trong các bài viết như: “Người hùng trong vụ án Năm Cam tiếp tục bị truy tố”, “Một người hùng trong vụ án Năm Cam lĩnh án 10 năm tù”; “Tướng Nguyễn Việt Thành lợi dụng vụ án Năm Cam như thế nào?”...

Ngoài ra, còn nhiều bài sai sự thật khác trên Petrotimes, như “Ông nghị Đặng Thành Tâm ôm 600 tỷ đi đâu?”, thông tin không đúng sự thật gây thiệt hại cho doanh nghiệp và ngân hàng.

Rồi loạt bài khen ngợi Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines hay loạt bài về “Bí mật việc Trung quốc lấy nội tạng tử tù” lấy thông tin từ các nguồn không được kiểm chứng.

Ngay cả vụ “bác sĩ Cát Tường”, báo đưa ra bài “Bộ trưởng Y tế nên từ chức”, gây bức xúc dư luận. Chưa nói các bài như “Vong hiện hình trên bia đá” sai sự thật, liên tiếp đăng các vụ giết người chặt xác man rợ, thông tin giật gân, câu khách không chính xác", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn chứng.

Các bài này đã bị xử phạt hành chính, phê bình nhắc nhở nhiều lần, nhưng Petrotimes vẫn tiếp tục xảy ra sai phạm. Với tư cách người đứng đầu Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm

Trước những ý kiến khác nhau trên mạng xã hội về vụ việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp tục khẳng định: "Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, không chỉ bảo vệ quyền tự do báo chí, tức là không chỉ tự do cho các nhà báo, mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi công dân.

Khi nhà báo, cơ quan báo chí lạm dụng quyền này, sử dụng quyền này cho mục đích khác thì xâm phạm quyền đó của công dân. Việc xử lý nghiêm minh trường hợp Petrotimes vừa rồi góp phần làm trong sạch cơ quan báo chí, là bước tiến mới để chúng ta thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của nhân dân.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát mục đích tôn chỉ các cơ quan báo chí và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các cơ quan báo chí nếu xảy ra sai phạm".

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Petrotimes đăng nhiều thông tin không kiểm chứng, không đúng tôn chỉ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin