Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Báo nước ngoài: Tiêm màu biến thịt lợn thành bò

(VTC News) – Cơ quan chức năng Thụy Điển vừa phát hiện 20 tấn thịt bi nghi ngờ đã được nhuộm từ thịt lợn để tạo thành thịt bò.

Cơ quan quản lý thực phẩm Thụy Điển vừa đưa ra cảnh báo, sau khi phát hiện 20 tấn thịt bò bị nghi ngờ được nhuộm từ thịt heo. Điều tra viên Elvingson, làm việc tại cơ quan này nói với BBC rằng, các mẫu xét nghiệm đang được tiến hành kiểm tra, để xác định cụ thể loại thuốc nhuộm.

Công ty Heat Ab (Thụy Điển) đã nhập khẩu số thịt trên từ công ty Filetto ở Hungary. Một trong những lô thịt bị nghi ngờ có nguồn gốc từ Argentina.

Quá trình kiểm tra cho thấy, loại thịt này được bán lần đầu tiên ở Thụy Điển cách đây 1 năm.

 Thịt bò nghi bị làm giả được kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Thịt bò nghi bị làm giả được kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Cơ quan chức năng Thụy Điển đã gửi cảnh báo đến cơ quan chức trách của EU, bởi chưa xác định được chính xác việc liệu công ty Filetto có xuất khẩu sang các nước khác hay không.

Cơ quan chức năng Thụy Điển cho hay, loại thịt bò giả được bán ở một số cửa hàng của Thụy Điển bao gồm cả nhà hàng. Đến nay, 3,5 tấn thịt đã được đưa ra khỏi các kệ hàng.

Ông Elvingson nói: “Không có dấu hiệu cho thấy công ty AB Heat đã xuất thịt sang các nước khác”. Được biết, công ty AB Heat không đăng ký với cơ quan chức năng về tư cách hoạt động như một công ty thực phẩm.

Ông này nói thêm, màu sắc của thịt bò dỏm khác hẳn, thịt bị phát hiện có màu đỏ. Khả năng không phải nhuộm mà được tiêm từ bên ngoài vào. Nếu kim tiêm để nhuộm màu có chứa vi khuẩn thì vi khuẩn sẽ truyền qua bề mặt ngoài vào thịt, có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan chức năng Thụy Điển vào cuộc sau khi có khách hàng khiếu nại lên công ty Svensk Carter – chuyên bán thực phẩm.

Giám đốc điều hành công ty AB Heat – ông Ake Hultberg nói với Reuters rằng, thịt của công ty đảm bảo chất lượng. Vị này nói: “Khi chúng tôi nhận được sản phẩm, tôi đã mở hộp lấy mẫu và tự mình chiên qua. Không có vấn đề gì với thịt”.

Nam Phương (theo BBC)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh