• Zalo

Bao nhiêu vệ tinh đang quay quanh Trái đất?

Trí tuệ nhân tạoThứ Năm, 30/09/2021 17:04:10 +07:00
(VTC News) -

Theo Space, ngày càng có nhiều vệ tinh được đưa vào quỹ đạo Trái đất, một số vệ tinh ngừng hoạt động và bốc cháy trong khí quyển.

Kể từ khi Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik đầu tiên vào năm 1957, con người ngày càng đưa nhiều vật thể lên quỹ đạo Trái đất mỗi năm. Vào nửa sau của thế kỷ 20, có khoảng 60-100 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo mỗi năm tính đến đầu những năm 2010.

Bao nhiêu vệ tinh đang quay quanh Trái đất? - 1

Hàng nghìn vệ tinh đang quay quanh Trái đất. (Ảnh: NASA)

Kể từ đó, tần suất phóng vệ tinh lên quỹ đạo tăng lên đáng kể. Năm 2020 chứng kiến 114 lần phóng mang theo khoảng 1.300 vệ tinh lên vũ trụ, lần đầu tiên vượt qua mốc phóng 1.000 vệ tinh mới trong một năm. Tính đến ngày 16/9, khoảng 1.400 vệ tinh mới đã bắt đầu quay quanh Trái đất và con số này sẽ tăng lên theo thời gian. Chỉ trong tháng 9, SpaceX triển khai 51 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo.

Theo Space, có 2 lý do chính để gia tăng số lượng vệ tinh phóng vào quỹ đạo theo cấp số nhân. Thứ nhất, việc đưa một vệ tinh vào vũ trụ chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Ngày 29/8/2021, một tên lửa của SpaceX đã mang theo một số vệ tinh lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Vào ngày 11/10/2021, các vệ tinh này sẽ được triển khai vào quỹ đạo.

Lý do thứ hai là tên lửa có thể cùng lúc mang theo nhiều vệ tinh dễ dàng hơn với chi phí rẻ hơn bao giờ hết. Sự gia tăng số lượng vệ tinh không phải do tên lửa có sức chứa nhiều hơn mà các vệ tinh đã nhỏ hơn nhờ cuộc cách mạng điện tử. 94% các tàu vũ trụ được phóng vào năm 2020 là vệ tinh nhỏ, với trọng lượng dưới khoảng 600kg.

Phần lớn các vệ tinh này được sử dụng để quan sát Trái đất hoặc phục vụ cho mục đích liên lạc và kết nối Internet. Với mục tiêu đưa Internet đến các khu vực chưa được tiếp cận trên toàn cầu, hai công ty tư nhân Starlink by SpaceX và OneWeb đã hợp tác và tung ra gần 1.000 vệ tinh nhỏ chỉ trong năm 2020. Mỗi bên đều có kế hoạch phóng hơn 40.000 vệ tinh trong những năm tới để tạo ra “siêu chòm sao vệ tinh” trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Với sự phát triển vượt bậc của các vệ tinh, mối lo ngại về một bầu trời đông đúc đang dần trở thành sự thật. Một ngày sau khi SpaceX phóng 60 vệ tinh Starlink đầu tiên, các nhà thiên văn học bắt đầu thấy chúng chặn tầm nhìn tới các ngôi sao.

Các chuyên gia đã nghiên cứu và thảo luận để tìm cách khắc phục vấn đề này như giảm số lượng và độ sáng của vệ tinh và chia sẻ vị trí của chúng.

Theo Space, khi quỹ đạo thấp của Trái đất trở nên đông đúc, nguy cơ về các mảnh vỡ không gian cũng như khả năng xảy ra va chạm sẽ tăng lên.

CTV Mai Trang/VOV.VN(Nguồn: Space)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp