• Zalo

Bao nhiêu người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam?

Đại dịch Covid-19Thứ Tư, 29/12/2021 07:29:56 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Bộ Y tế thông tin về những trường hợp đi chung chuyến bay với ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam, nhưng tất cả đều được cách ly tập trung theo quy định.

Trong số này chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã ra công điện gửi địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Đây là ca bệnh xâm nhập và với các biện pháp quản lý người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc COVID-19 bất thường, những người hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene, qua đó sớm phát hiện biến chủng Omicron.

Bao nhiêu người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam? - 1

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam là K.V.H.M. Đây là hành khách trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, người này được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly COVID-19 của Bệnh viện 108.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, vì biến chủng Omicron chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Nngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp. 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: