Bao nhiêu người áp giải Vũ 'nhôm' về Việt Nam?

Có tới 6 cán bộ thuộc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore trực tiếp áp giải Vũ "nhôm" về tới Hà Nội, cả 6 người này đều đi chung chuyến bay VN 662.

Video: Cận cảnh công an áp giải Vũ 'nhôm' tại sân bay

Đúng 15h46 ngày 4/1, chuyến bay có hành khách đặc biệt bị truy nã - Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Đây là chuyến bay VN662 cất cánh lúc 13h25 (giờ Singapore) về Hà Nội. 

Một nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, có tới 6 cán bộ thuộc Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore trực tiếp áp giải Vũ "nhôm" về tới Hà Nội. Cả 6 người này đều đi chung chuyến bay VN 662.

Bao nhieu nguoi ap giai Vu 'nhom' ve Viet Nam? hinh anh 1

 

Tại Nội Bài, cũng có ít nhất 6 cán bộ công an, an ninh đại diện cho phía Việt Nam tiếp nhận, áp giải Vũ "nhôm" theo kế hoạch đã được thống nhất trước đó với Singapore.

Một số người chứng kiến tại sân bay cho biết Vũ "nhôm" mặc áo phông xanh da trời, áo khoác đen, quần xanh tím than, đi giày thể thao. Gương mặt điển trai trắng trẻo của đại gia nổi tiếng Đà Nẵng khá mệt mỏi.

Máy bay vừa hạ cánh, Vũ nhôm được đưa xuống trước. Bị can bị truy nã này lập tức được áp giải vào một chiếc xe 5 chỗ đã chờ sẵn dưới chân cầu thang máy bay và rời Nội Bài ngay sau đó. 

Trong chiều nay, 4/1, phía Bộ Công an đã thông báo chính thức tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ sau khi đối tượng truy nã này bị phía Singapore trục xuất. Bộ Công an cho biết sẽ điều tra vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Bộ Công an phát đi thông báo khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ vì hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Sau khi khám nhà,công bố lệnh bắt, và xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú (82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối tượng này.

Ngày 2/1, tin từ Singapore cho biết, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh nước này xác nhận đã tạm giữ người mang tên “Phan Van Anh Vu” từ ngày 28/12 vì “vi phạm quy định Luật Xuất nhập cảnh”.

Báo Straits Times của Singapore đã đăng tin 'Phan Van Anh Vu' bị chặn lại tại cửa khẩu Tuas của Singapore hôm 28/12. Bài báo đăng hình ảnh ông Phan Van Anh Vu trùng với hình ảnh ông Phan Văn Anh Vũ, người đang bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an Việt Nam truy nã.

Theo Straits Times, Singapore hiện không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên, Luật của Cơ quan Nhập cư và Hải quan Singapore chỉ rõ việc vi phạm Đạo luật Nhập cư đồng nghĩa với việc lưu lại ở quốc đảo này là hoàn toàn bất hợp pháp. 

Chính vì vậy, ICA có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương nếu họ vi phạm luật của ICA nhưng tùy từng trường hợp và tình hình cụ thể.

Ông Phan Văn Anh Vũ biệt danh là Vũ "nhôm" (SN 1975, trú tại TP Đà Nẵng) là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 - nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong.

Ông Vũ nổi tiếng ở Đà Nẵng vì dư luận cho rằng dính líu vào các công sản nhà nước đang bị thanh tra và có biểu hiện lũng đoạn, thao túng bộ máy chính quyền thành phố.

>>> Đọc thêm: Hành vi trốn ra nước ngoài của Vũ 'nhôm' có phải tình tiết tăng nặng?

Bình luận