Bao nhiêu đội trên thế giới sử dụng 2 HLV cùng lúc như HAGL?

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 28/09/2020 18:37:14 +07:00
(VTC News) -

Rất ít CLB hay ĐTQG trên thế giới sử dụng cùng lúc 2 HLV, dù là HLV tạm quyền như cách làm của HAGL hiện tại.

HAGL vừa có xáo trộn trên băng ghế chỉ đạo. HLV Lee Tae Hoon được chuyển sang làm Giám đốc kỹ thuật, trong khi bộ đôi trợ lý của ông là Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh được đôn đồng thời lên làm HLV trưởng. Như vậy, HAGL sẽ là đội đầu tiên mùa này có cùng lúc 2 HLV trưởng.

Bóng đá thế giới ngày càng chuyên môn hóa, nên số lượng nhân sự cho ban lãnh đạo, ban huấn luyện cũng được mở rộng. Tuy nhiên, rất hiếm đội sử dụng liền một lúc 2 HLV trưởng. Nổi bật nhất trong số các đội này là trường hợp của Iceland ở EURO 2016.

Bao nhiêu đội trên thế giới sử dụng 2 HLV cùng lúc như HAGL? - 1

HLV Lagerback (trái) và Hallgrimsson cùng dẫn dắt Iceland ở EURO 2016. 

Tại giải đấu trên đất Pháp, đội tuyển đến từ băng đảo được dẫn dắt bởi bộ đôi HLV là Heimir Hallgrimsson và Lars Lagerback. Cả hai đồng phụ trách chuyên môn và thảo luận để đưa ra ý tưởng chiến thuật cho đội. Ý tưởng "kỳ dị" này đã thu về trái ngọt khi Iceland chơi thăng hoa ở EURO 2016.

Dưới sự dẫn dắt của Lagerback và Hallgrimsson, Iceland đánh bại Áo, hòa Hungary, Bồ Đào Nha ở vòng bảng. Tiến tới vòng 1/8, Iceland có chiến thắng gây chấn động trước tuyển Anh. Đội bóng xứ băng đảo chỉ chịu dừng bước khi gặp Pháp, đội sau đó giành ngôi Á quân tại EURO 2016.

Sau giải đấu, HLV Lagerback cũng chia tay Iceland. Lúc này HLV Hallgrimsson mới toàn quyền chỉ đạo chiến thuật. Dù vậy, cựu nha sĩ Iceland không thể tái hiện thành công khi đội nhà bị loại ở vòng bảng World Cup 2018, bất chấp hòa Argentina ngay vòng mở màn.

Nói đến chuyện đồng dẫn dắt một đội bóng thì HLV Lagerback nhiều kinh nghiệm hơn cả. Tại EURO 2004, Lagerback và Tommy Söderberg cũng từng dẫn dắt Thụy Điển. Bộ đôi này phối hợp ăn ý, giúp Thụy Điển vượt qua bảng đấu khó khăn (có Italy, Đan Mạch và Bulgaria), nhưng bị loại ở vòng đấu ngay sau đó. 

Ở cấp độ CLB, việc một đội dùng 2 HLV cùng lúc cũng không phổ biến. Schalke có lẽ là trường hợp lạ lùng nhất. Mùa giải 2009, HLV Fred Rutten chia tay đội. Ban lãnh đạo Schalke đã bổ nhiệm tới... 3 HLV cùng lúc để thay thế ông, đó là Mike Büskens, Youri Mulder và Oliver Reck. 

Bao nhiêu đội trên thế giới sử dụng 2 HLV cùng lúc như HAGL? - 2

Bộ ba HLV của Schalke 04.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Schalke và là lần hiếm hoi ở Bundesliga, một đội bóng được dẫn dắt bởi 3 HLV có quyền lực ngang bằng về chuyên môn. Bộ ba tạm quyền này giúp Schalke đứng thứ 8 chung cuộc.

10 năm sau đó, Schalke lại tái hiện việc 2 HLV cùng dẫn một đội, khi bổ nhiệm HLV kỳ cựu Huub Stevens làm việc cùng với Büskens. Dù trên lý thuyết, Stevens vẫn nắm quyền lực chính, nhưng nhiều người tin rằng Büskens có thể coi như HLV song song với Stevens do hiểu biết về Schalke và từng có kinh nghiệm sắm vai đồng HLV trưởng. 

Sử dụng nhiều HLV trưởng cùng lúc sẽ gây ra hiện tượng phân tán quyền lực. Cựu HLV Nguyễn Đức Thắng khẳng định: các diễn biến trong bóng đá diễn ra rất nhanh, HLV cũng phải quyết định nhanh, nên việc thảo luận chuyên môn sẽ khiến quyết định bị chậm, không còn hợp lý khi đưa ra do sai thời điểm.

Do đó, chuyện một ghế hai người ngồi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chuyên môn của các đội. HLV có thể có nhiều trợ lý, nhưng người "đứng mũi chịu sào" chỉ nên là một. 

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn