• Zalo

Bão nhiệt đới đe dọa gây lũ lụt nghiêm trọng đổ bộ miền Nam nước Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 13/07/2019 17:40:00 +07:00

Bão Barry được xác định là cơn bão yếu vì sức gió không quá lớn, nhưng mối nguy hiểm thực sự nằm ở lượng mưa đáng kể mà nó đem tới.

Barry bắt đầu gây ra nhưng cơn mưa đầu tiên khi đổ bộ vào khu vực Deep South, miền Nam nước Mỹ hôm 13/7. 

Theo Sky News, Barry sẽ là phép thử lớn đầu tiên về công tác phòng chống lũ lụt vốn được củng cố sau khi cơn bão Katrina tàn phá nghiêm trọng khu vực này cách đây 14 năm. 

bao

Gió giật mạnh ở New Orleans, Louisiana khi bão Barry đang kéo về. (Ảnh: AP)

Barry cũng là cơn bão nhiệt đới đầu tiên đổ bộ vào nước Mỹ trong mùa mưa bão năm nay. Louisiana và một số khu vực của bang Mississippi được dự kiến sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Dự kiến khi đổ bộ, Barry sẽ gây mưa với lượng mưa lên tới 25 - 50 cm và có thể đẩy mực nước ở các sông cao hơn mặt đê hơn 6 m. 

Khoảng 3.000 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cùng trực thăng và các phương tiện có khả năng di chuyển trong lũ lụt đã được huy động để sẵn sàng đối phó với cơn bão. 

Ở khu vực tiếp giáp với vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ, người dân được khuyến cáo nên xem xét khi rời khỏi nhà trong khi các cư dân ở New Orleans được khuyên nên trú ẩn tại gia. 

Trước đó hôm 12/7, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với tác hại mà Barry mang lại. Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards, người đưa ra đề nghị này cho rằng tuyên bố trên là cần thiết để các cơ quan liên bang triển khai nguồn lực thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp trong bối cảnh Barry được dự báo sẽ gây lũ lụt nghiêm trọng trong vùng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin