Báo Nhật: Xe xăng gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tư vấnThứ Ba, 16/03/2021 12:09:36 +07:00
(VTC News) -

Hãng tin Nhật Bản Nikkei Asia nhận định, một nguồn phát thải carbon lớn phổ biến ở khắp nơi và gây nguy hại đặc biệt tới môi trường Việt Nam là xe xăng.

Theo số liệu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Việt Nam hiện có khoảng 50 triệu xe máy - cao gấp 5 lần Nhật Bản. Doanh số bán xe máy đã giảm 17% vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch nhưng vẫn đạt khoảng 2,71 triệu chiếc.

Báo Nhật: Xe xăng gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam - 1

Phần lớn người dân Việt Nam đang dùng xe máy chạy bằng xăng. (Ảnh minh họa: Internet)

Nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng, cho phép một số người sở hữu hai xe máy: một để đi lại và một để đi chơi. Ngoài ra, xe máy là phương tiện phổ biến nhất Việt Nam bởi sự linh hoạt của nó và đặc biệt thích hợp để di chuyển vào các con phố nhỏ hẹp.

Ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ phải chịu thuế cao, khiến nhiều người không thể tiếp cận được. Chỉ có khoảng 400.000 chiếc xe bốn bánh được bán vào năm 2020, Nikkei Asia nhận định.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng không thường xuyên nâng cấp xe máy lên các mẫu xe mới, mà chạy một chiếc xe trong thời gian dài, đồng nghĩa với việc đường phố tràn ngập những chiếc xe máy xả thải hàng giờ. Tỷ trọng xe điện hoặc xe hybrid thân thiện với môi trường tham gia vào thị trường vẫn còn thấp.

Ông Hồ Quốc Bằng, một chuyên gia môi trường tại Đại học Quốc gia TP.HCM chỉ ra xe máy và các phương tiện giao thông khác là nguyên nhân gây ra 99% lượng khí thải carbon dioxide của thành phố. Ông Bằng cũng lo ngại về ô nhiễm không khí từ khí thải và bụi lốp.

Các tuyến đường sắt trên cao tại Hà Nội và TP.HCM có thể sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm nay. Nhưng cũng chưa chắc điều đó đã khiến mọi người bỏ đi xe máy.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp