Báo Nhật sốt tin công dân bị tạm giữ tại Triều Tiên

(VTC News) - Japan Times, dẫn lời các quan chức chính phủ Nhật ngày 11/8 cho biết một người đàn ông Nhật bị tạm giữ tại Triều Tiên, trong khi Tokyo đang cố gắng tìm hiểu thông tin vụ việc.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nhật, họ đang trong quá trình xác nhận các chi tiết liên quan đến việc một người đàn ông Nhật bị Triều Tiên tạm giữ. Bộ từ chối cung cấp các thông tin khác như lý do tại sao người này đến Triều Tiên.

Bao Nhat sot tin cong dan bi tam giu tai Trieu Tien hinh anh 1

Cảnh sát điều tiết giao thông tại một con phố ở Bình Nhưỡng, năm 2018. (Ảnh: AP) 

Theo Japan Times, Nhật yêu cầu công dân ngừng đến Triều Tiên khi thực hiện các lệnh cấm vận kinh tế với Bình Nhưỡng. Năm 1999, một phóng viên Nhật từng bị bắt giữ tại Triều Tiên với cáo buộc gián điệp và bị giam khoảng hai năm.

Japan Times dẫn những nguồn tin được cho là quen thuộc với quan hệ song phương cho biết vào tháng 7/2018, Triều Tiên đã lập một đội để đàm phán với Nhật Bản, trong khi Tokyo cũng đang tìm kiếm giải pháp đối thoại để giải quyết nhiều vấn đề quan tâm chung. Các nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng đánh giá cao việc duy trì mối quan hệ với Nhật Bản trong tiến trình cải thiện quan hệ với Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Tokyo từng đặt nghi vấn về những người Nhật mà họ cho là Triều Tiên bắt giữ trong khoảng những năm 1970 – 1980. Nhật Bản liệt kê một danh sách 17 công dân được cho là nạn nhân “bị bắt cóc” và cáo buộc Triều Tiên liên quan đến nhiều vụ công dân Nhật mất tích. Dù hai bên tổ chức các cuộc trao đổi nhưng vấn đề này vẫn chưa đi đến đâu.

Cũng theo Japan Times, Nhật Bản đang cân nhắc khả năng hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một sự kiện quốc tế vào tháng 9, có thể diễn ra ở thành phố Vladivostok, Nga hoặc New York, Mỹ. Thủ tướng Abe đã bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên sau khi hội nghị Mỹ - Triều diễn ra vào tháng 6.

Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định chưa từ bỏ thỏa thuận song phương năm 2014 về việc tái điều tra tung tích của những công dân Nhật. Tuy nhiên Nhật Bản có thể cần nới lỏng các biện pháp trừng phạt để Bình Nhưỡng chấp thuận khôi phục quá trình này, nguồn tin cho biết.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

>>> Đọc thêm: Liên Triều tiếp tục đàm phán cấp cao lần thứ 4 trong năm nay

 (Nguồn: Japan Times)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU