Báo Nhật: Ông Kim Jong-un đến Trung Quốc hóa ra vì điều này

(VTC News) - Chuyến đi của lãnh đạo Kim Jong-un đến Trung Quốc sau hội nghị Mỹ-Triều được các chuyên gia nhận định nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ, trong khi hiệu quả đàm phán với Mỹ vẫn còn bỏ ngỏ.

Tờ báo Nhật Yomiuri Shimbun ngày 1/7 đưa tin, mục đích chính trong chuyến công du Trung Quốc lần thứ 3 của ông Kim Jong-un ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đó là tham vấn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các bước đi tiếp theo với Washington và mong muốn Trung Quốc ''ra mặt'' kêu gọi Liên Hợp Quốc nới lỏng các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. 

Yomiuri Shimbun dẫn nguồn tin thân cận cho biết, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un trình bày tình hình kinh tế khó khăn của Triều Tiên trong bối cảnh các lệnh trừng phạt bủa vây và mong nhận được sự giúp đỡ của Bắc Kinh. 

Bao Nhat: Ong Kim Jong-un den Trung Quoc hoa ra vi dieu nay hinh anh 1

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình. (Ảnh: SCMP)

Ông Kim Jong-un chọn Bắc Kinh - đối tác kinh tế và bảo hộ ngoại giao của Bình Nhưỡng – cho chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài cuối tháng 3/2018. Ông Kim tiếp tục có chuyến đi thứ 2 tới Trung Quốc vào đầu tháng 5/2018. 

Cũng theo Yomiuri Shimbun, ông Kim kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington. Đáp lại, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tích cực ủng hộ quá trình cải cách và mở cửa của Triều Tiên và nỗ lực hợp tác trong các vấn đề liên quan. 

Bình luận về nội dung chuyến công du lần thứ 3 này của ông Kim tới Bắc Kinh, các chuyên gia kết luận rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng và các động thái ôn hòa của Bình Nhưỡng với Washington hay Seoul đều có dấu ấn rõ nét của Bắc Kinh. 

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật 

 >>> Đọc thêm: Không phải xe bọc thép, ông Kim Jong-un sử dụng chiếc xe cũ đi thị sát biên giới

 (Nguồn: Telegraph)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU