• Zalo

Báo Nhật khuyên dân sang Việt Nam học tập cách ngủ trưa

Thế giới Thứ Tư, 01/03/2017 15:36:00 +07:00

Người Nhật không có thói quen ngủ trưa và đặt yếu tố chăm chỉ, làm việc hăng say lên hàng đầu.

Tờ Thời báo Nikkei của Nhật vừa đăng tải bài viết đáng chú ý về cuộc sống cân bằng của người dân Việt Nam. Tại Nhật Bản, người dân nổi tiếng về lao động quá mức khiến những hệ quả về mặt sức khỏe, tâm lý ngày càng gia tăng.

Theo tác giả bài báo, học tập một lối sống khoa học, hợp lý, kết hợp ăn uống và ngủ nghỉ là điều rất quan trọng.

148834242036978-1--copy-

 Hình ảnh này không phải là hiếm ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, số liệu thống kê cho thấy quốc gia này dẫn đầu thế giới về số người tự tử do áp lực công việc. Năm 2015, một người phụ nữ trẻ tuổi từng nhảy lầu tự vẫn do áp lực công việc.

“Tôi cảm thấy thương bố mẹ của cô gái ấy”, một người Việt Nam 32 tuổi trả lời tờ Thời báo Nikkei. “Thật sự tôi không hiểu sao cô ấy lại tự tử”.

Theo Nikkei, người Việt Nam cũng nổi tiếng về tác phong làm việc và rời công sở rất đúng giờ. Điều này trái ngược với dân Nhật, luôn ra về khi trời tối mịt. Trẻ em ở Việt Nam ngủ trưa mỗi ngày và công nhân, viên chức cũng làm điều tương tự.

Người Việt ngủ và ăn trưa trong khoảng một tiếng rưỡi rồi mới quay trở lại làm việc vào đầu giờ chiều. Bữa trưa được xem là rất quan trọng với người Việt Nam, theo tờ Thời báo Nikkei. Điều này cũng trái ngược hẳn với người Nhật với các bữa ăn “al-desko” vội vã và thiếu chất dinh dưỡng.

Video: Thử nghiệm lòng trung thành của người Nhật và cái kết khiến cả thế giới phải nể phục 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, phụ nữ Việt Nam có 26 tuần nghỉ thai kì. Con số này gấp đôi lượng nghỉ trung bình của các quốc gia trong khối ASEAN. Nhiều doanh nghiệp quốc doanh ở Việt Nam cung cấp dịch vụ mầm non tại chỗ, chẳng hạn như công ty May 10. Đơn vị này có nhà trẻ nuôi 330 cháu và các bà mẹ chỉ phải trả 1,2 triệu đồng/tháng.

Tờ Nikkei kết luận rằng dù Việt Nam có quy mô nền kinh tế kém xa so với Nhật nhưng cách người Việt hưởng thụ và sắp xếp cuộc sống lành mạnh là điều rất đáng học hỏi.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin