Báo Nga viết về loại vũ khí bí mật có thể chặn đứng Thế chiến III

(VTC News) - Theo Sputnik, trạm radar thế hệ mới Voronezh-DM của Nga không chỉ bao quát, bảo vệ các lối tiếp cận không phận Nga và kiểm soát vùng trời của phân nửa thế giới, mà khi cần còn có khả năng ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân.

Vụ phóng tên lửa của Israel năm 2013 là một ví dụ cho lý thuyết trên.

Tháng 9/2013, hai tên lửa đạn đạo Anchor do Israel sản xuất được phóng đi từ Địa Trung Hải. Trong những trường hợp như vậy, các cường quốc hạt nhân cần cảnh báo theo kênh ngoại giao, nhưng điều đó không được thực hiện.

Bao Nga viet ve loai vu khi bi mat co the chan dung The chien III hinh anh 1

 Trạm radar thế hệ mới Voronezh-DM của Nga 

Người Israel tính toán rằng các tên lửa này khó nhận biết và sẽ chẳng ai nhìn thấy. Hệ thống phòng không của Syria, hướng mà các tên lửa này bay tới, vẫn ở trạng thái không có thông tin. Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo về cuộc tấn công tên lửa của Nga đã 'đánh hơi' được vụ phóng.

Lúc này, viên sĩ quan trực sẽ phải đưa ra quyết định, hoặc bỏ qua vụ phóng này hoặc đến khởi động hệ thống điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược Kazbek.

Trong phương án thứ hai, "chiếc cặp hạt nhân" của tổng thống sẽ nhận được tín hiệu về vụ phóng tên lửa trái phép và hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

Nhưng trường hợp đó không xảy ra do ngay thời điểm đó, hệ thống radar đã nhanh chóng tính được đường bay của tên lửa.

Video: Hạm đội phương Bắc của Nga nã tên lửa rầm trời, phô diễn hỏa lực khủng ở Bắc Cực

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga hoạt động theo cơ chế nhận tín hiệu từ radar mặt đất công suất lớn và vệ tinh trên quỹ đạo.

Nhờ sự vận hành trạm radar thế hệ mới Voronezh trong những phạm vi dải tần khác nhau, hệ thống sẽ phát hiện ngay điểm phóng tên lửa từ bất cứ nơi nào trên thế giới và chỉ sau vài phút là xác định được đường bay của tên lửa.

Nguồn: Sputinik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.